Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lan ra nhiều tỉnh Tây Nguyên

SGGP
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, toàn tỉnh có hơn 300 con bò của 186 hộ thuộc 4 huyện Mang Yang, Chư Sê, Đức Cơ, Đắk Đoa bị mắc viêm da nổi cục, trong đó có 6 con đã chết. 

Để khống chế, dập tắt ổ dịch, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu thực hiện công bố dịch, xác định vùng dịch để triển khai phòng chống dịch phù hợp; chủ động bố trí kinh phí của địa phương để tổ chức phòng chống dịch bệnh, nhất là kinh phí mua vaccine để tiêm phòng.

Tại Kon Tum, bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện trên đàn bò tại các huyện Kon Plông, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia Hdrai và TP Kon Tum. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu rà soát, kiểm tra các địa bàn có nguy cơ, hoặc đang phát sinh dịch bệnh để triển khai phòng chống dập dịch; tăng cường kiểm tra, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật không đúng quy định làm lây lan dịch bệnh… 

Tại tỉnh Đắk Lắk, tình trạng trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại huyện Buôn Đôn và Cư Kuin. Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt là mùa mưa, tỷ lệ chết cao, nếu lây lan trên diện rộng sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân và ngành chăn nuôi.

Ngành chức năng đang hướng dẫn người dân nuôi nhốt toàn bộ trâu bò bệnh; hàng ngày vệ sinh, sát trùng, tiêu độc nơi nuôi, nhốt gia súc và khu vực xung quanh; có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh.

HỮU PHÚC - ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế