Bệnh viện không giấy, không film

Bệnh nhân (BN) sẽ không làm đi làm lại nhiều khâu thủ tục. Y tá sẽ không phải đi lại nhiều lần lục tìm, cất giữ hồ sơ bệnh án. Sẽ không còn ai than phiền về chữ khó đọc của bác sĩ trên những toa thuốc… Đó là tính năng của một “bệnh viện không giấy, không film” nhờ ứng dụng “hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện” của Công ty TNHH Phát triển điện toán y khoa Hoàng Trung – TPHCM (HT MEDSOFT) www.ykhoa.net. Phần mềm này đang tham gia giải thưởng công nghệ thông tin-truyền thông TPHCM năm 2006.  

  • Toa thuốc điện tử thông minh 

Anh Phan Xuân Trung (đứng) trao đổi với cộng sự về việc mở rộng phần mềm quản lý bệnh viện.
Ảnh: M.H.

Hệ thống phần mềm quản lý chuyên môn bệnh viện (BV) của HT MEDSOFT gồm nhiều phân hệ nhỏ như: quản lý tiếp nhận BN, viện phí, khám ngoại trú, toa thuốc điện tử, bệnh nhân nội trú, quản lý dược BV và nhà thuốc tây, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, hệ thống hỗ trợ quyết định y khoa…

Trong đó, khâu tiếp nhận BN và thu phí được xem là quan trọng nhất. Với phần mềm này, BN chỉ đăng nhập thông tin cá nhân một lần, sẽ được cấp số ID và thẻ BN có mã vạch hoặc chíp điện tử. Từ đây, thông tin về BN sẽ được chuyển đến các đơn vị chức năng để tiến hành khám chữa bệnh. Trên hệ thống mạng, các bác sĩ, chuyên gia sẽ xem các hồ sơ bệnh án, film X-quang, xét nghiệm… chẩn đoán từ xa, đưa ra kết quả đánh giá mà không cần phải hội chẩn.

Hệ thống “Toa thuốc điện tử thông minh” sẽ giúp tránh nhiều sai sót. Các toa thuốc đều được soạn thảo sẵn và in rất nhanh. Trong trường hợp thay đổi thuốc, các tên thuốc trùng hoạt chất, trùng họ trị liệu, tương tác có hại, như Panadol và Efferalgan ở cùng một toa, thì ngay lập tức hệ thống sẽ khuyến cáo để bác sĩ lưu ý. BN sẽ nhận kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc toa thuốc qua email, kho lưu trữ trên website BV. Trong những trường hợp khẩn cấp, BN đang ở một đơn vị y tế khác vẫn có thể truy cập được bệnh án của mình qua website để bác sĩ điều trị tham khảo tiền sử bệnh án, tránh lập lại các xét nghiệm không cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Phòng khám Đa khoa An Khang (Bùi Thị Xuân, Q1, TPHCM), nơi ứng dụng rất hiệu quả mô hình “phòng khám điện tử” này nhận xét, việc ngày càng có nhiều phòng khám, bệnh viện ứng dụng hệ thống phần mền này vào quản lý và chuyên môn sẽ đưa chất lượng dịch vụ lên cao, giá thành rẻ. Đây sẽ là một cơ sở để Việt Nam phấn đấu trở thành điểm đến của “Du lịch sức khỏe”.

  • Bác sĩ làm... công nghệ

Ít ai có thể hình dung được chủ nhân của những phần mền trên là một bác sĩ đã từng có thời gian làm báo và mê vẽ tranh biếm họa. Bác sĩ Phan Xuân Trung thú nhận, anh chẳng có bằng cấp nào về công nghệ thông tin (CNTT), mọi thứ đều tự học, mày mò qua internet. Anh đảm nhận vai trò giám đốc Công ty HT MEDSOFT và đưa ra các giải pháp phần mềm. Anh vẫn đang công tác tại Trung tâm Y khoa MEDIC (Hòa Hảo). Nói về sự “đa nghề” của mình, anh cho rằng các sản phẩm phần mềm dành cho y tế ở Việt Nam hiện nay thiếu rất nhiều. Hiện chỉ có 3 đơn vị cung cấp phần mềm nhưng chưa đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn. Có lẽ, nhờ vậy mà một bác sĩ như anh đã thành công khi thử sức đưa CNTT vào y khoa và đã nhận được nhiều giải thưởng CNTT.

Thành lập từ năm 2002, HT MEDSOFT hiện đang hoàn thiện hệ thống phần mềm trên và mở rộng thêm nhiều phân hệ ứng dụng mới. Anh Trung hy vọng, trong tương lai sẽ hướng đến hỗ trợ công tác quản lý y tế cộng đồng, tất cả các bệnh viện, phòng mạch sẽ tập hợp thông tin theo cấu trúc đã có sẵn và gởi về Sở Y tế, Bộ Y tế.

Hiện 2 trang web chuyên về y khoa http://www.ykhoanet.com/http://www.tinhocykhoa.com/ của HT MEDSOFT có lượng truy cập khá lớn. Nhằm giúp các bệnh viện, trung tâm y tế tiếp cận môi trường internet phục vụ sức khỏe nhân dân, HT MEDSOFT sẽ cung cấp host và website miễn phí cho những ai muốn làm trang web y tế.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác