Bếp trưởng NutiFood Huỳnh Ngọc Phú: Chúng tôi vui khi thấy cầu thủ ăn ngon miệng

Tại vòng chung kết giải U19 Châu Á, Công ty Nutifood cử sang Myanmar đội đầu bếp “sành điệu” để lo việc ăn uống và dinh dưỡng cho toàn đội trong suốt thời gian giải diễn ra. Bếp trưởng Nguyễn Ngọc Phú (ảnh) đã chia sẻ cùng SGGP thứ bảy về công việc hàng ngày và những cảm nhận của mình...

- Ông có thể cho biết những khó khăn gặp phải trong những ngày đầu tại Myanmar?

- Trước hết, món ăn và khẩu vị ở Myanmar có nhiều khác biệt so với Việt Nam. Nhiều thực phẩm ở Việt Nam thường dùng nhưng ở đây không có. Đặc biệt, người dân Myanmar khi dùng cơm, họ không ăn chén như ta mà dùng dĩa. Thức ăn của họ rất khô khan, thường là món xào và không có canh. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn rau sạch, hải sản, trái cây… để đảm bảo dinh dưỡng cho cầu thủ U19 Việt Nam thi đấu.

Điều chúng tôi vất vả nữa là phải tìm ra đũa và chén cho cầu thủ Việt Nam ăn đúng kiểu như ở Việt Nam. Có như vậy, các cầu thủ mới ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

- Như vậy, tổ bếp và chuyên gia dinh dưỡng của đội U19 Việt Nam phải luôn phối hợp tốt với nhau?

- Điều đó là chắc chắn. Thực đơn được các chuyên gia đưa ra và tôi cùng tổ bếp sẽ nghiên cứu và góp ý, cái nào thực hiện được và cái nào không. Đơn giản như có bữa cơm của các cầu thủ có thêm ô liu để bổ sung vitamin. Ngoài ra, cũng theo yêu cầu của chuyên gia dinh dưỡng, cầu thủ phải có bữa ăn thứ tư trong ngày vào lúc 8g30 hay 9g tối để nạp đủ năng lượng, chúng tôi phải đáp ứng đầy đủ.

- Một ngày tổ bếp mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành 3 bữa ăn cho các thành viên  U19 Việt Nam?

- Lần này đội U19 Việt Nam ở khách sạn tốt hơn ở Brunei nên việc “xin” vào bếp của họ (Myanmar) cực kỳ khó khăn. Chúng tôi và lãnh đạo đội U19 Việt Nam phải thương lượng mãi với chủ khách sạn Royal Nay Pyi Taw mới được vào một góc nhỏ của bếp. Thế nhưng tiền phải trả cho góc bếp bé tí này mất 100 USD/ngày.

Tuy nhiên, bếp mà nhà hàng Royal Nay Pyi Taw giao cho chỉ là bếp dân dụng, chứ không phải bếp công nghiệp. Vì thế, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để nấu món ăn vừa ngon vừa bắt mắt. Thời gian chúng tôi phải tốn gấp 3 lần nên khá vất vả. Ngoài ra, khách sạn cũng không cho sử dụng tủ đông và tủ mát, nên để thực phẩm luôn tươi ngon, mỗi ngày chúng tôi phải đi chợ 2 lần để chọn thực phẩm tốt nhất.

- Điều gì làm anh và các cộng sự bếp của mình hài lòng nhất?

- Điều hạnh phúc nhất của đầu bếp là nhìn thấy các tuyển thủ ăn ngon miệng và ăn hết đồ ăn trên bàn. Và khi dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ, các cầu thủ U19 Việt Nam có được nền thể lực dồi dào, lúc đó chúng ta có quyền mơ đến một chiến thắng. Đó là động lực để anh em đầu bếp NutiFood có đủ sức để “chiến đấu” tại giải vô địch bóng đá U19 Châu Á lần này.

Hoàng Dũng

Các tin, bài viết khác