Tem chống hàng giả của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Bị giả tràn lan

Đó là thực trạng nhức nhối mà thị trường hàng hóa tại Việt Nam đang phải đối mặt. Loại tem được xem như giá trị bảo chứng uy tín nhất về nguồn gốc, xuất xứ cũng như phân định chất lượng hàng hóa thật đang lưu thông trên thị trường cũng bị làm giả.

Câu lạc bộ Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP đã nhận được đơn khiếu nại của bạn đọc N.V.Chuyên (ngụ tại quận 1, TPHCM) về việc mua chiếc khẩu trang màng lọc than hoạt tính ACF (Activated Carbon Fiber) hiệu GP do Công ty Hoàng Thanh sản xuất.

Theo đơn, bao bì chiếc khẩu trang này còn mới nguyên, có tem chống hàng giả kèm theo trong hộp. Tuy nhiên, khi sử dụng chưa được mười ngày thì miếng nhôm định hình trên khẩu trang bị gãy, khẩu trang không còn lọc được mùi hôi, khói và mùi xăng như giới thiệu trên bao bì. Sau nhiều lần làm việc với nhà sản xuất chính thức, đại diện CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP và những người có liên quan mới tá hỏa khi biết đây chỉ là một sản phẩm giả.

Điều đáng quan tâm nhất là kẻ gian không chỉ đưa ra thị trường một sản phẩm kém chất lượng mà còn in nguyên chiếc tem chống hàng giả của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phúc Thái, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thanh khẳng định, chiếc khẩu trang mà khách hàng Chuyên đã mua là hàng giả 100% từ khâu sản xuất thành phẩm cho đến bao bì, thường được bán tại một số xe thuốc lá lưu động trên đường hoặc một vài cửa hàng bảo hộ lao động thiếu trách nhiệm.

Đưa ra một chiếc khẩu trang thật do công ty sản xuất, ông Thái phân tích, nhìn kỹ thì thấy tem chống hàng giả giả có màu sắc hơi bị nhòe, đường nét chữ in không sắc sảo như tem thật. Chiếc tem thật của Bộ Công an bóng và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu không có tem thật để cạnh bên để so sánh thì có lẽ hầu hết người tiêu dùng đều không thể phát hiện đó là tem giả.

Nhất là khi trên bao bì khẩu trang giả còn ngang nhiên in lớn dòng chữ: “Xin quý khách hàng kiểm tra mẫu tem chống hàng giả của Viện khoa học hình sự Bộ Công an dán trực tiếp lên dây đeo sản phẩm”.   

Tem thật

 

Tem giả

 

Theo lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, tình trạng hàng giả đang tồn tại như hiện nay là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc kẻ gian dám làm giả luôn chiếc tem chống hàng giả của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an thì tình hình đã nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Mặt khác, bản thân doanh nghiệp khi sản xuất hàng muốn lưu thông ra thị trường phải qua rất nhiều công đoạn đăng ký với cơ quan chức trách từ trung ương xuống địa phương, phải qua rất nhiều khâu kiểm chứng về chất lượng thành phẩm để được cấp chiếc tem của Bộ Công an.

Chiếc tem không chỉ nâng giá trị sản phẩm, bảo đảm uy tín của doanh nghiệp trên thị trường mà còn có ý nghĩa thể hiện vai trò quản lý của Nhà nước trên lĩnh vực an ninh kinh tế. Những kẻ làm giả chiếc tem của Bộ Công an đã biểu hiện rõ thái độ coi thường kỷ cương phép nước, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam. Hành vi này cần phải được nghiêm trị, góp phần lành mạnh thị trường hàng hóa, bảo vệ người tiêu dùng. 

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác