Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng Thành đoàn TPHCM

SGGPO
Sáng 26-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM tới thăm và chúc mừng Thành đoàn TPHCM nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2019).

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP, Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn cho biết, trong năm 2018 Thành đoàn TPHCM đã có nhiều hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP với các kết quả nổi bật như: chăm lo cho hơn 300.000 lượt người dân; tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính cho 140.000 người dân; thắp sáng 60km đường và nâng cấp gần 50km đường nông thôn; gần 5.400 hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường; trồng hơn 26.500 cây xanh; thực hiện 33 “Không gian xanh”, chuyển hoá 560 điểm ô nhiễm, tồn đọng rác; đóng góp gần 239.000 đề tài nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo, trong đó gần 5.000 ý tưởng được hỗ trợ và ứng dụng vào thực tế.

Thành đoàn TPHCM cũng có nhiều mô hình mang dấu ấn đậm nét như cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, không chỉ gói gọn tại TPHCM mà cuộc thi đã đã mở rộng tới các tỉnh thành, thu hút hơn 1.500 dự án tham gia, 101 thanh niên khởi nghiệp được hỗ trợ vốn với tổng số tiền gần 38 tỷ đồng…

Năm 2019, Thành đoàn TPHCM tiếp tục đẩy mạnh các phong trào gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát động đội ngũ cán bộ, công chức trẻ TP là lực lượng xung kích, đi đầu, gương mẫu trong thực hiện cải cách hành chính nhằm hưởng ứng “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” của TP. Bên cạnh đó, Thành đoàn tiếp tục xây dựng nhiều kế hoạch để hưởng ứng phong trào “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” bằng những việc làm thiết thực.

Riêng trong Tháng Thanh niên 2019, Thành đoàn TPHCM và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã trồng mới 15.380 cây xanh; tổ chức 24 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 6.420 lượt người dân; hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp là 4,3 tỷ đồng; hỗ trợ học bổng cho 1.990 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 1,9 tỷ đồng; đoàn viên, thanh niên đóng góp 11,544 ý tưởng, sáng kiến; tư vấn, hướng nghiệp 79.705 lượt thanh niên; tổ chức 37 sàn giao dịch, hội chợ việc làm 81.732 lượt người tham gia; tổ chức khám, chữa bệnh cho 21.768 lượt người dân và hiến 14.560 đơn vị máu; hỗ trợ 721 gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng với tổng giá trị chăm lo 776 triệu đồng; sửa chữa, xây mới 25 nhà nhân ái và 28 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi với tổng trị giá 3,2 tỷ đồng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cũng như thành quả của Thành đoàn TPHCM đã đạt được trong năm qua. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, trách nhiệm chính trị của tổ chức Đoàn là phải liên tục đổi mới để phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước và của TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng Thành đoàn TPHCM  ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của  Thành đoàn TPHCM trong năm 2018

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, TP xây dựng chính quyền điện tử, tuy nhiên còn nhiều người dân gặp khó khăn khi tiếp xúc với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Qua nắm bắt tình hình, một số quận đã làm rất tốt khi chủ động sắp xếp, huy động thanh niên, sinh viên nghỉ hè vào các phòng tiếp dân để hướng dẫn người dân tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu thanh niên TP phát huy hơn nữa tinh thần xung kích của mình, thanh niên phải là người đi đầu sử dụng các dịch vụ công trực tuyến và hướng dẫn cho người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” thanh niên TP phổ cập khả năng ứng dụng chính quyền điện tử tới người dân ở từng quận, từng phường.

“Ở đâu có thanh niên thì ở đó người dân phải sử dụng được chính quyền điện tử. Thành đoàn kết hợp với các quận, huyện, nhân dịp hè, vận động thanh niên đến từng hộ dân, trao đổi với người dân xem họ hiểu gì về dịch vụ công trực tuyến, chỗ nào còn lúng túng thì kịp thời hỗ trợ. Phát huy sức trẻ để làm sao các hộ dân ít nhất một lần được hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến, có như vậy hoạt động mới thiết thực và đi vào cuộc sống”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng Thành đoàn TPHCM  ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho Thành đoàn TPHCM

Năm 2019 kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM giao Thành đoàn thực hiện một số hoạt động gắn bó với quê hương Bác, tạo tiền đề và có tác động xã hội, đơn cử như lễ tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu các thời kỳ. Về thực hiện Cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng Thành đoàn phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, có dấu ấn hơn nữa.  

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM chúc thanh niên TP luôn lạc quan , tự tin hơn, không ngừng rèn luyện để trở thành lực lượng lãnh đạo tương lai của TP.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn