Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cần một giải pháp an ninh trật tự căn cơ, bền vững hơn

SGGPO
Sáng 12-11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Phát biểu tại phiên thảo luận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong vấn đề an ninh trật tự, cần một giải pháp căn cơ, bền vững hơn.

Tin liên quan

Đặt vấn đề về sự cần thiết của luật này hay không, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, có cần thiết nhưng phải “điều chỉnh cái gì chứ không chỉ tổ chức lực lượng này”. Bên cạnh đó, vấn đề đặt ra là nguồn cho lực lượng này, chế độ ra sao?

Chia sẻ thêm, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, một địa phương để người dân nghĩa hiệp ra tay thì người trách nhiệm quản lý, lực lượng có chức năng chính cảm thấy điều gì.

“Mình là lãnh đạo quản lý địa phương mà để cho ông già, anh bỏ vợ con đi làm hiệp sĩ đường phố, chống tội phạm tự phát là không ổn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói và khẳng định quan điểm về sự cần thiết ra đời cơ sở pháp lý cho lực lượng này, vấn đề cần bàn sâu là chính sách hỗ trợ, tổ chức lực lượng ra sao vì hỗ trợ bình thường khác, hỗ trợ chống tội phạm khác.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, tội phạm sợ nhất là quần chúng vì lực lượng công an không thể có mặt mọi lúc, mọi nơi và dự thảo dường như để tổ chức lực lượng phản ứng tại chỗ. Chính vì thế, vấn đề là “bàn vào chứ không bàn ra” và nghiên cứu cách làm với “cái gì mới hơn, căn cơ hơn khi luật ra đời”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cần một giải pháp an ninh trật tự căn cơ, bền vững hơn  ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại phiên họp tổ sáng 12-11
Phát biểu tại phiên họp tổ, một số ĐB bày tỏ sự băn khoăn về dự luật này. Theo ĐB Trần Kim Yến, với dự luật này thì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có được xác định là thi hành công vụ? Chế độ chính sách ra sao? Cũng theo ĐB, cần tránh chính quy hóa lực lượng hành chính, làm thay việc của lực lượng chính quy.

ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ, kinh tế tăng trường thì “đáng ra an ninh tốt hơn” như quy luật của nhiều quốc gia khác. Nói về việc “công an hóa dân phòng”, sẽ “ôm” trách nhiệm vào người khi đầu tư cho họ, ĐB Trương Trọng Nghĩa băn khoăn về chế độ bảo hiểm, trách nhiệm khi tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và cho rằng, Thủ tướng đang kêu gọi chuyển sang kinh tế số, vì thế, con người vật chất sẽ giảm đi, và chuyển sang ngành nghề nào đó để sử dụng hiệu quả hơn.

Trong khi đó, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, lực lượng dân phòng rất quan trọng vì giải quyết được những việc ở khu phố mà công an chưa có mặt, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, điều cần thiết là cần có sự chuyên nghiệp trong hoạt động và đào tạo về văn hóa, công tác dân vận cho lực lượng này.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, sức thuyết phục của dự án luật “chưa mạnh lắm”, “hơi gượng”. Ở TPHCM, đúng là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoạt động khó khăn trong giải quyết vi phạm lòng lề đường, tham gia giải quyết trật tự giao thông… Nhưng nếu gắn với việc xây dựng đô thị thông minh thì chưa chặt chẽ.

Bên cạnh đó, khi có luật thì cũng phải tính đến trụ sở, đồng phục, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh tật, tai nạn, chẳng may hy sinh… của người tham gia lực lượng này.

Theo dự thảo, chính sách cho lực lượng này sẽ do HĐND cấp tỉnh xem xét, ban hành. Trong khi đó, chúng ta đang phải tinh gọn bộ máy, chi phí nhưng lại phình ra ở tổ chức khác trong khi nhiệm vụ chưa chắc đã khoa học hơn.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia về nước

Ngày 1-12, tại khu vực X16, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đã tổ chức Lễ bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, hồi hương về Vương quốc Campuchia.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP