Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phải có quyết sách bảo vệ để cán bộ hành động

Nhắc lại thời điểm dự thảo nội dung Nghị quyết 98, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TPHCM ấp ủ rất nhiều ý tưởng nhưng phải “liệu sức mình” để đề xuất. Hiện nay, khi đã có nghị quyết, vấn đề quan trọng nhất là phải xác định được cần làm gì và ai làm.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 16-9, Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (gọi tắt là Hội đồng) họp phiên thứ hai. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, Nghị quyết 98 là cơ hội rất lớn để TPHCM bứt tốc phát triển. Nghị quyết đã tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trước đây. Vì vậy, thành phố phải quyết tâm thực hiện có hiệu quả cao nhất, trong quá trình thực hiện vướng tới đâu tháo gỡ tới đó. Nhắc lại thời điểm dự thảo nội dung Nghị quyết 98, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TPHCM ấp ủ rất nhiều ý tưởng nhưng phải “liệu sức mình” để đề xuất. Hiện nay, khi đã có nghị quyết, vấn đề quan trọng nhất là phải xác định được cần làm gì và ai làm.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98, chỉ hệ thống chính trị thành phố thì không đủ sức. Do đó, bên cạnh việc nâng cao năng lực quản trị, thành phố rất cần sự góp sức, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học. Do đó, cần có chính sách để thu hút chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư tham gia cùng thành phố.

Đồng chí đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất ý tưởng, sáng kiến, còn việc thực hiện mà vướng ở đâu thì TPHCM sẽ tìm cách tháo gỡ ở đó. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TPHCM khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung và sẽ có quyết sách bảo vệ để cán bộ hành động. Đồng chí khẳng định cán bộ, doanh nghiệp, nhân dân dám nghĩ, dám làm thì lãnh đạo phải dám quyết. "Tôi là người đứng đầu tôi chịu trách nhiệm ra các quyết sách bảo vệ để chúng ta hành động", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Văn Mãi trao đổi với thành viên Hội đồng tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi trao đổi với thành viên Hội đồng tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để thu hút nhà đầu tư chiến lược, ThS Nguyễn Xuân Thành (thành viên Hội đồng) kiến nghị thành phố cần xác định rõ các điều kiện, chế độ và yêu cầu đối với nhà đầu tư. Trong đó, cần xác định cơ chế lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là đấu thầu hay chỉ định thầu. Liên quan đến lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, thiết bị bán dẫn, ThS Nguyễn Xuân Thành đánh giá đây là lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư.

Nhất là sau khi Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ ngoại giao và các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển đến các quốc gia có nền chính trị ổn định. Tuy nhiên, yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này rất cao, thậm chí vượt những ưu đãi của Nghị quyết 98. Do đó, TPHCM thu hút nhà đầu tư lĩnh vực này thì phải đề xuất Trung ương có những cơ chế cụ thể cho từng dự án.

Thành viên Hội đồng thảo luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thành viên Hội đồng thảo luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với đầu tư lĩnh vực hạ tầng gắn kết với các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), ThS Nguyễn Xuân Thành cho rằng thách thức lớn nhất là các dự án PPP đòi hỏi thành phố phải có vốn để tham gia. TPHCM phải xác định rõ nguồn vốn cụ thể để triển khai các dự án, từ đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư tham gia. Bên cạnh đó cần tạo nguồn quỹ đảm bảo rủi ro, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính tiềm ẩn của nhà nước. `

Đóng góp ý kiến về giải pháp phát triển bền vững hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo, PGS-TS Lê Minh Phương đề xuất cần có chính sách hỗ trợ mang tính đột phá để thu hút nguồn nhân lực từ các viện, trường và cần sự tham gia của các doanh nghiệp lớn. Cần xây dựng chính sách ưu tiên, quy định về tiêu chí, nội dung lựa chọn, điều kiện và đánh giá công nghệ. Cùng với đó, quy định mức chi tiền lương tiền công và chế độ chính sách phúc lợi với chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học.

TS Trần Du Lịch (Chủ tịch Hội đồng) kiến nghị việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98 phải gắn với mục tiêu hoàn thiện chính quyền đô thị. Từ đó nâng cao chất lượng quản trị công; phát huy được tính năng động, sáng tạo của người dân, tinh thần dám nghĩ dám làm, nâng cao tính tự chủ tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

TS Trần Du Lịch thảo luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

TS Trần Du Lịch thảo luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đặc biệt là phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, mẫn cán với hoạt động công vụ và hình thành bộ máy mang tính chất phục vụ cho lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Muốn nền hành chính hiệu quả thì tiến hành cải cách về thể chế hành chính, bộ máy vận hành và cán bộ thực thi. TS Trần Du Lịch nhấn mạnh thực hiện Nghị quyết 98 là bước đệm thí điểm để từng bước hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị, xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả, năng động, tích cực hơn, đúng vai trò của một thành phố lớn.

Tin cùng chuyên mục