Biểu tượng điện ảnh Nhật Bản tham dự LHP quốc tế TPHCM

Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) vừa thông báo về sự góp mặt của một trong những biểu tượng lớn của điện ảnh thế giới, đạo diễn người Nhật Bản, Kore-eda Hirokazu tại sự kiện lần này.

Tham dự HIFF 2024, đạo diễn Kore-eda Hirokazu sẽ được giới thiệu trong hạng mục "Directorial Symphony" - Tiêu điểm đạo diễn nhằm vinh danh tài năng cũng như những cống hiến của ông cho nền điện ảnh thế giới. Cùng với đó, những tác phẩm tiêu biểu của vị đạo diễn ưu tú người Nhật cũng sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ HIFF.

kore-eda-hirokazu-2-9418.jpg
Kore-eda Hirokazu từng nhận Cành cọ vàng tại Cannes 2018

Directorial Symphony là hạng mục được tổ chức thường niên của HIFF với sứ mệnh vinh danh một đạo diễn tiêu biểu, người đứng sau những tác phẩm điện ảnh mang đậm tính nghệ thuật, sự đa dạng về chủ đề, cũng như lối kể chuyện có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới điện ảnh. Đây không chỉ là nơi tôn vinh những kiệt tác điện ảnh và tạo cơ hội để giới chuyên môn và khán giả tiếp xúc gần gũi với tinh hoa điện ảnh quốc tế.

Kore-eda Hirokazu sinh ngày 6-6-1962 tại Tokyo, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu sự nghiệp điện ảnh từ việc làm trợ lý đạo diễn đến đạo diễn nhiều bộ phim tài liệu cho truyền hình. Bộ phim đầu tay của ông Maborosi (1995), từng tranh giải Sư tử vàng tại LHP Venice gây ấn tượng với phong cách kể chuyện đơn giản, nhẹ nhàng và triệt tiêu kịch tính.

Đây cũng khởi đầu cho sự nghiệp làm phim kéo dài gần 30 năm của ông với hàng loạt tác phẩm tiêu biểu khác như: After Life (1998), Still Walking (2008), Air doll (2009), Shoplifters (2018) hay mới đây nhất là hai tác phẩm được trình chiếu tại Việt Nam gồm Broker (2022)và Monster (2023).

Các bộ phim của ông hầu hết đều được tranh giải tại các LHP hàng đầu như Cannes, Venice và mang về những thành tựu cao nhất như: Cành cọ vàng (Shoplifters, 2018), Jury Prize - giải thưởng của BGK với Like Father Like Son (2013), Nam diễn viên xuất sắc nhất (hai lần, với Nobody Knows – 2004 và Broker - 2022) và mới đây nhất là Kịch bản xuất sắc nhất với Monster.

kore-eda-hirokazu-1-6144.jpg
Phim Monster của đạo diễn Kore-eda Hirokazu ra mắt tại Việt Nam năm 2023

Phong cách đặc trưng của đạo diễn Kore-eda Hirokazu là tái hiện cuộc sống con người thông qua những câu chuyện giản dị và tinh tế.

Phim của ông thường xoáy sâu vào hiện thực và các vấn đề nhức nhối tại Nhật Bản như câu chuyện người mẹ bỏ con trong phim Nobody Knows, nạn buôn bán trẻ em trong phim Broker hay chuyện về một gia đình chuyên đi ăn trộm đồ siêu thị trong Shoplifters.

Dù tâm điểm câu chuyện là những tiêu cực không thể bào chữa của con người nhưng Kore-eda Hirokazu vẫn cảm thấu tính nhân văn trong mỗi nhân vật bằng cái nhìn nhân đạo, không phán xét.

Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ 1 – năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 13-4 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, bao gồm ba hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác.

HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.

Ban giám khảo của HIFF 2024 dù chưa được hé lộ nhưng sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục