Bình Chánh thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19

SGGPO
Hiện nay toàn huyện Bình Chánh có tỷ lệ vùng xanh, cận xanh chiếm 83%, vùng đỏ chỉ chiếm 6%. Trong đó, xã Vĩnh Lộc A có tỷ lệ vùng xanh chiếm 92%, xã Bình Lợi chiếm 89%. 

Tin liên quan

Theo kết quả kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Chánh cho thấy, đến nay huyện đã đạt 4/6 tiêu chí kiểm soát dịch theo quy định của Bộ Y tế. Huyện Bình Chánh cam kết trước ngày 30-9 sẽ đạt thêm 2 tiêu chí còn lại.
Cụ thể, nhóm chỉ số về mắc Covid-19 mới trên địa bàn huyện đã giảm có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Số ca mắc mới tại cộng đồng giảm 50,3% so với tuần cao nhất.
Bình Chánh thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” ảnh 1 Hiện nay toàn huyện Bình Chánh có tỷ lệ vùng xanh, cận xanh chiếm 83%. Ảnh: VĂN MINH
Từ ngày 13-9 đến nay huyện Bình Chánh không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, số ca mắc Covid-19 được phát hiện qua test được giám sát, cách ly kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng. Hiện nay tỷ lệ mắc Covid-19 qua test nhanh là 0,2%.
Bên cạnh đó, huyện Bình Chánh đã kéo giảm tối thiểu 30% xã, thị trấn ở mức độ nguy cơ rất cao. Trước ngày 23-8 có 5/16 xã, thị trấn có mức độ nguy cơ rất cao. Đến ngày 22-9, đã giảm 5 xã và huyện không còn xã thị, trấn ở nhóm mức độ nguy cơ rất cao như trước. Ngoài ra, huyện Bình Chánh kéo giảm số vùng thuộc nguy cơ cao trên địa bàn từ 10 xã xuống còn 6 xã.
Bình Chánh thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” ảnh 2 Huyện Bình Chánh đã xanh hóa địa bàn. Ảnh: VĂN MINH
Hiện nay toàn huyện Bình Chánh có tỷ lệ vùng xanh, cận xanh chiếm 83%, vùng đỏ chỉ chiếm 6%. Trong đó, xã Vĩnh Lộc A có tỷ lệ vùng xanh chiếm 92%, xã Bình Lợi chiếm 89%. Hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 của huyện Bình Chánh chiếm 100% (với 498.065 người từ 18 tuổi trở lên), tỷ lệ tiêm vaccine mũi chiếm 34,9%.
Cụ thể, huyện Bình Chánh có 5 xã đã kiểm soát được dịch Covid-19 gồm: Bình Lợi, Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh. Có 7 xã, thị trấn cơ bản kiểm soát được dịch gồm: Tân Túc, Phong Phú, Đa Phước, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, An Phú Tây. Hiện tại huyện chỉ còn 4 xã đang kiểm soát dịch gồm: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Bình Hưng.
Bình Chánh thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” ảnh 3 Toàn huyện đã tiêm xong mũi 1 cho người dân và đang tiến hành tiêm mũi 2. Ảnh: VĂN MINH
Đến thời điểm này, huyện Bình Chánh đã thực hiện hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM và theo chính sách của TPHCM, các xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã lập danh sách, chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng đạt tỷ lệ 100%. Cụ thể tính đến nay đã hoàn thành chi hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động nghèo và lao động tự do khó khăn do tác động của dịch Covid-19 (đợt 2) với 242.798 trường hợp, tổng số tiền hơn 356 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện Bình Chánh còn phát động nhiều mô hình hay trong công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ an sinh, giúp đỡ nhiều trường hợp vượt qua khó khăn trong mùa dịch như: Chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” thi đua thực hiện phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19” do TPHCM phát động; mô hình “Bình Chánh chung tay, giúp nhau vượt khó” do Ban Thường vụ Huyện ủy phát động qua đó đã chăm lo cho 14.847 hộ khó khăn với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Đặc biệt mô hình “Trao gửi yêu thương” chăm sóc 141 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do dịch Covid-19.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn