Đây được xem là tín hiệu đáng mừng, qua đó từng bước làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân, góp phần giữ uy tín và chất lượng cho sản phẩm thanh long Bình Thuận.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, đến nay địa phương vẫn dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng trái thanh long với gần 30.000ha, sản lượng trên 500.000 tấn/năm.Trong đó, diện tích sản xuất thanh long VietGAP đạt trên 10.000ha (tăng hơn 200ha so với năm 2017, chiếm tỷ lệ hơn 30% diện tích thanh long cả tỉnh).
Hiện tại, toàn tỉnh đang có gần 10.000 hộ nông dân tham gia và hình thành được gần 400 tổ hợp tác, nhóm liên kết và trang trại sản xuất theo mô hình VietGAP.
Ông Phạm Hữu Thủ cho biết thêm, việc sản xuất thanh long theo hướng VietGAP đang tạo ra môi trường thuận lợi để đáp ứng nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn, đồng thời đáp ứng việc nâng cao giá trị sản phẩm thanh long Bình Thuận, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Mặt khác, sản xuất VietGAP góp phần cải thiện môi trường sản xuất, giảm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật…