Bình xét công khai khi tuyển quân

Hàng năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn TPHCM được xem là nhiệm vụ trọng tâm hết sức quan trọng, có ý nghĩa chiến lược cả trước mắt lẫn lâu dài. Do đó, đòi hỏi Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) các quận, huyện phải rốt ráo thực hiện nhiệm vụ này ngay từ cơ sở. BCHQS quận Phú Nhuận là một trong những nơi nhiều năm liền làm tốt công tác tuyển quân…     

Tân binh TPHCM đang huấn luyện tại Sư đoàn Phòng không 367.

Trung tá Nguyễn Thanh Hùng, Chính trị viên phó BCHQS quận Phú Nhuận cho biết: “Sau khi quán triệt sự chỉ đạo của cấp trên về công tác tuyển quân, BCHQS quận tổ chức triển khai ngay đến từng cơ sở để có kế hoạch, lộ trình thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nhằm đảm bảo tuyển người nào chắc người đó”. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nghe qua tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện phải tích cực, kiên trì.

Để làm tốt công tác tuyển quân, BCHQS quận chú trọng công tác tuyên truyền vận động, giáo dục thanh niên và người dân phát huy tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc để thực hiện tốt Luật NVQS. BCHQS quận chỉ đạo các BCHQS phường nắm rõ nguồn thanh niên trong độ tuổi để đưa vào danh sách điều động khám sức khỏe. Hội đồng khám sức khỏe NVQS làm việc chặt chẽ, khoa học, khám sức khỏe nhiều lần và trang bị thêm máy xét nghiệm heroin, HIV để hạn chế những sai sót đáng tiếc trong khám tuyển sức khỏe cho thanh niên.

Nét mới trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại quận Phú Nhuận thời gian qua là tổ chức bình xét công khai dân chủ trong từng khu phố, tổ dân phố tại các khu dân cư, qua đó, BCHQS phường, quận cùng bà con nắm rõ thanh niên nào tốt, thanh niên nào chậm tiến và những gia đình có con em nhập ngũ khó khăn để chính quyền địa phương tìm cách giúp đỡ kịp thời, tạo điều kiện cho thanh niên trúng tuyển yên tâm lên đường nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và công khai dân chủ nên có nhiều thanh niên là đảng viên và sinh viên tốt nghiệp đại học đã hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ.

Tân binh trẻ Vũ Quang Nghĩa, đảng viên trẻ của quận Phú Nhuận vừa tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TPHCM xung phong đi NVQS với tinh thần “Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi thanh niên”. Đảng viên trẻ Cao Phục Long Hòa vừa tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng tình nguyện đi bộ đội vì: “Cả gia đình em là bộ đội nên em đi bộ đội để tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông”.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được BCHQS quận Phú Nhuận chuẩn bị cả năm trời, cho đến khi chốt danh sách và phát lệnh gọi nhập ngũ vẫn còn phải làm tốt công tác hậu phương quân đội, tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao quân long trọng. Cho đến khi giao quân xong, chỉ sau hơn một tháng tân binh huấn luyện tại thao trường, BCHQS quận phối hợp với các ban ngành, đoàn thể quận đến từng đơn vị thăm hỏi, tặng quà tân binh. Nhờ làm tốt công tác tuyển quân, đợt giao quân vừa qua, quận Phú Nhuận có hơn 200 thanh niên nhập ngũ, đạt chỉ tiêu 100%. Đặc biệt ngày càng có nhiều đảng viên và sinh viên tốt nghiệp đại học tình nguyện đi bộ đội, góp phần xây dựng quân đội ngày càng chính quy và từng bước hiện đại.

Trong năm 2012, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 2 đợt với tổng số 5.565 thanh niên trúng tuyển, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 100% chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt có 150 thanh niên TP được tuyển chọn vào bộ đội Hải quân, 213 thanh niên là đảng viên, 4.287 thanh niên là đoàn viên.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Kiện toàn nhiều vị trí nhân sự của Quốc hội

Quốc hội khóa XV có 11 Chủ nhiệm Ủy ban. Trong đó có 3 nhân sự mới là: Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP