Bình yên Sơn Lôi

SGGPO
Từ 0 giờ ngày 4-3, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức không còn bị cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Niềm vui khi trở lại cuộc sống bình thường hiện rõ trong mỗi người dân. 

Lực lượng chức năng dỡ bỏ chốt chặn cách ly tại xã Sơn Lôi vào 0 giờ ngày 4-3

Lực lượng chức năng dỡ bỏ chốt chặn cách ly tại xã Sơn Lôi vào 0 giờ ngày 4-3

“Tâm dịch” hết nóng

Sáng 4-3, trời mưa khá nặng hạt nhưng con đường chính chạy dọc xã Sơn Lôi đã có nhiều xe cộ qua lại. Tất cả trục đường ra vào xã đều không còn điểm chốt chặn nào. Sáng nay với em Lê Đình Hùng (học sinh lớp 11 ở thôn An Lão, xã Sơn Lôi) thực sự là một ngày rất vui và đáng nhớ khi em được đi học trở lại sau hơn 3 tuần phải ở nhà cách ly.

“Đêm qua em thức rất muộn để chứng kiến giờ phút toàn bộ xã em được dỡ bỏ rào chắn cách ly nhưng sáng nay em vẫn dậy rất sớm để tới trường. Hơn 20 ngày qua, chúng em phải ở nhà nên nhớ trường nhớ lớp nhiều lắm”, Hùng bộc bạch. 

Cách Trường THCS Sơn Lôi chừng hơn 100m là Trạm y tế xã Sơn Lôi. Nơi đây, những ngày vừa qua từng được coi là “rốn dịch” khi đã tiếp nhận thăm khám ban đầu cho nhiều ca nghi nhiễm và nhiễm bệnh. Lúc chúng tôi tới, trạm y tế chỉ có một số ít người lui tới xin cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Sơn Lôi, cho biết: “Suốt những ngày bị cách ly, chúng tôi không quá hoang mang, lo lắng trước dịch bệnh vì tại trạm xá đều có các chuyên gia của Bộ Y tế túc trực, hỗ trợ giúp đỡ về chuyên môn. Có chăng chỉ là nỗi nhớ gia đình vì suốt cả 3 tuần qua, anh em đều ở lại trạm xá”.    

Không còn barie rào chắn, chốt chặn kiểm soát ra vào nữa cũng đồng nghĩa với việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân trong xã Sơn Lôi không còn khó khăn. Chỉ sau vài giờ được dỡ bỏ cách ly, tới sáng cùng ngày, rất nhiều hộ kinh doanh trong xã đã tranh thủ đi lấy thêm hàng về để phục vụ bà con. Cửa hàng thực phẩm của bà Nguyễn Thị Thu (ở thôn Nhân Nghĩa) không chỉ đầy ắp rau xanh, thịt cá mà có thêm vài bó hoa tươi được bày bán.

Đúng đắn, kịp thời và đồng lòng

 Trước đó, từ ngày 13-2, các lực lượng tham gia đã triển khai phương án khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Lực lượng công an phối hợp với lực lượng quân sự, y tế và địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào địa bàn xã Sơn Lôi. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi, chia sẻ, cả xã có khoảng 10.600 người, những ngày đầu khi mới bị cách ly, cuộc sống của người dân cũng có những xáo trộn, băn khoăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ hỗ trợ rất lớn của các cấp, các ngành và sự chia sẻ của nhân dân cả nước mà người dân Sơn Lôi đã vững tin vượt qua được dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, đến nay dù xã Sơn Lôi đã không còn bị cách ly nhưng các lực lượng công an, quân sự, y tế tiếp tục duy trì một tổ công tác thường trực tại địa phương để phối hợp với chính quyền chủ động nắm tình hình, rà soát, sẵn sàng xử lý khi phát hiện người dân có dấu hiệu của bệnh. 

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại huyện Bình Xuyên, nêu rõ việc khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng đắn, rất kịp thời và trách nhiệm. Tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh không lây lan sang các địa phương khác.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, việc xã Sơn Lôi ngay lập tức rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh hoặc đã xác định mắc bệnh, tổ chức cách ly triệt để người tiếp xúc gần, không được ra khỏi khu vực cách ly đã góp phần tạo nên thành công ban đầu.

Cùng với đó, việc thiết lập điểm khám tư vấn tại xã Sơn Lôi, Trạm y tế xã Sơn Lôi đã được nâng cấp hoạt động khám chữa bệnh tương đương phòng khám đa khoa cũng rất quan trọng để tránh lây lan dịch bệnh ra ngoài địa bàn xã.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Từ ngày 15-7, đường sắt bán vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại thông minh (martphone) từ ngày 15-7. Đây là ứng dụng hỗ trợ khách hàng mua vé tàu trên các thiết bị Mobile, ipad, tablet với giao diện thân thiện hơn, các bước, thao tác chọn tàu, chọn vé, chọn phương thức thanh toán một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn