Bộ KH-ĐT kiến nghị lựa chọn kịch bản tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 đạt 6,5%

Ngày 3-4, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, GDP quý 1 tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, vượt kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (5,2%-5,6%), là mức tăng cao nhất trong quý 1 kể từ năm 2020 đến nay.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT chỉ ra, tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, tăng trưởng kinh tế, sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi đồng đều ở cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; chỉ số tồn kho giảm mạnh, thu hút FDI đạt cao, hoạt động kinh tế-xã hội sôi động hơn… Các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong bản đồ tự do kinh tế toàn cầu; cùng với Indonesia, Singapore là "tam giác vàng" khởi nghiệp của ASEAN; tăng 8 bậc từ vị trí 115 lên 107 trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển con người của UNDP.

1.jpg
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT nhận định, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Có những yếu tố mới đặt ra từ cả bên trong và bên ngoài nền kinh tế, tạo sức ép lên ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát, tỷ giá, các cân đối lớn và công tác quản lý, điều hành thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới.

Trên cơ sở kết quả quý 1, dự báo tình hình quý 2 và cả năm, Bộ KH-ĐT dự báo 2 kịch bản tăng trưởng.

Kịch bản 1: Tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến đạt 6% (cận dưới mục tiêu Quốc hội quyết nghị), 9 tháng cuối năm tăng khoảng 6,12%, trong đó, tăng trưởng quý 2 là 5,85%, quý 3 và 4 lần lượt là 6,22% và 6,28%, đạt mức cận dưới hoặc thấp hơn kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Kịch bản 2: Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,5% (cận trên mục tiêu Quốc hội quyết nghị), 9 tháng cuối năm tăng khoảng 6,75%, trong đó, tăng trưởng quý 2 là 6,32%, quý 3 và quý 4 lần lượt là 6,79% và 7,08%. Tăng trưởng các quý cao hơn khoảng 0,1% so với cận trên kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Bộ KH-ĐT kiến nghị lựa chọn kịch bản 2. Trong điều kiện tình hình thế giới, trong nước chuyển biến thuận lợi hơn, tiếp tục nghiên cứu, triển khai các chính sách hỗ trợ mới về tài khóa, tiền tệ... để phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, Bộ KH-ĐT cũng đã tham mưu, kiến nghị nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó có việc tập trung xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi)... bảo đảm đủ điều kiện để trình Quốc hội cho phép sớm thi hành các luật này trong tháng 7-2024. Các địa phương cần tập trung rà soát, sửa đổi văn bản thuộc thẩm quyền để có thể áp dụng Luật Đất đai (sửa đổi) ngay sau khi có hiệu lực, nhất là xây dựng bảng giá đất.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; bảo đảm yêu cầu, tiến độ thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1-7-2024 theo đúng chủ trương của Trung ương Đảng, nghị quyết của Quốc hội; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; khai thác tối đa các động lực tăng trưởng mới từ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

Tin cùng chuyên mục