Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới

(SGGP).- Ngày 3-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 61-KL/TW ngày 3-12-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đề án nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020.

Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, thông qua phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, nông dân cả nước đã hiến gần 24 triệu m² đất, đóng góp trên 2.000 tỷ đồng, trên 29 triệu ngày công để làm mới, sửa chữa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và hàng ngàn nhà văn hóa thôn, ấp, bản. Đến nay, cả nước đã có 864 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, chiếm 9,7%. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn được cải thiện. Đến nay, cả nước đã kiện toàn hệ thống quỹ hỗ trợ nông dân ở 3 cấp từ trung ương tới tỉnh, huyện. Trong điều kiện khó khăn về ngân sách nhưng Chính phủ đã hỗ trợ 500 tỷ đồng bổ sung cho Quỹ Hỗ trợ nông dân Việt Nam và 54 tỉnh, thành phố cũng cấp bổ sung hơn 573 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Qua đó, các quỹ này đã giúp trên 380.000 lượt hộ nông dân tham gia các nhóm hộ trong mô hình sản xuất, kinh doanh với số vốn quay vòng đạt trên 5.200 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao quá trình triển khai thực hiện Đề án 61 trên cả nước theo tinh thần nghiêm túc, đồng bộ và đã giành được kết quả thiết thực. Qua đó góp phần khẳng định được vị thế, vai trò của hội nông dân từ Trung ương đến địa phương trong phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các cấp hội nông dân, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện Đề án 61 cho hội viên nông dân, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu như hiện nay. Trong đó, trọng tâm là đào tạo, hỗ trợ nông dân thực sự trở thành những nông dân kiểu mới, có trình độ và năng lực tổ chức sản xuất theo mô hình nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại. Hội Nông dân Việt Nam tích cực vận động bà con nông dân tham gia thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế