Indonesia và Đài Loan

Bổ nhiệm, điều động các sỹ quan cao cấp

Biểu tình chống Mỹ tại lãnh thổ Đài Loan vào ngày 10-2-2006
Các báo, đài Hong Kong ngày 11-2 đồng loạt đưa tin, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chính thức thông báo lệnh điều động, bổ nhiệm chức tư lệnh ở cả ba quân chủng: hải - lục - không quân.

Các cơ quan truyền thông loan tin: Chức Tư lệnh Lục quân mới sẽ được đề bạt từ Cục trưởng Cục chính trị tác chiến tổng hợp Hồ Trấn Phố; Tư lệnh Hải quân do Phó Tổng tham mưu trưởng Lâm Trấn Di đảm nhận, Tư lệnh Không quân do Phó tư lệnh Thẩm Quốc Trinh được đề bạt nắm giữ.

Ngoài ra, Tư lệnh Bộ tư lệnh Phòng vệ đảo Kim Môn Ngô Đạt Bành được đề bạt làm Cục trưởng Cục tác chiến chính trị tổng hợp.

Tờ "Minh báo" nhận xét đây là đợt điều chỉnh nhân sự có quy mô lớn nhất kể từ khi Trần Thủy Biển lên làm Tổng thống lãnh thổ Đài Loan cách đây 5 năm, việc điều động nhân sự đối với tư lệnh cả ba quân chủng như trên cũng là lần điều chỉnh hiếm thấy mang tính lịch sử.

Phó Tư lệnh Không quân Herman Prayitno làm Tư lệnh Không quân

* Văn phòng đại diện Mỹ ở Đài Loan ngày 11-2 tuyên bố, Washington đã bổ nhiệm Stephen Young, cựu Đại sứ Mỹ ở CH Kyrgyzstan, làm người đứng đầu sứ quán trên thực tế của nước này ở lãnh thổ Đài Loan.

Ông Young sẽ thay thế Douglas Paal, người đã rời Đài Bắc ngày 25-1 sau nhiệm kỳ ba năm rưỡi với tư cách là người đứng đầu Học viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), cơ quan này có nhiệm vụ giải quyết các quan hệ Mỹ - Đài Loan do hiện hai bên chưa có mối quan hệ ngoại giao chính thức.

Ông Young trước đó từng là Phó Giám đốc AIT ở Đài Bắc và cũng đã có thời gian công tác ở nước ngoài tại Moscow và Bắc Kinh.

* Ngày 10-2, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono bổ nhiệm Phó Tư lệnh Không quân Herman Prayitno làm Tư lệnh Không quân, thay ông Djoko Suyanto vừa được bổ nhiệm làm Tổng Tư lệnh quân đội Indonesia. Lễ tấn phong và bàn giao các chức vụ này sẽ được tổ chức vào tuần tới.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.