Bổ sung “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

Chiều 1-11, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã họp phiên toàn thể thẩm tra tờ trình của Chính phủ về việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trong hộ chiếu.
Bổ sung “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

Theo tờ trình về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu mẫu mới, trong mẫu hộ chiếu không có thông tin về “nơi sinh” được triển khai cấp cho công dân từ 1-7.

Tuy nhiên, sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin “nơi sinh” của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam trước ngày 1-1-2023 và giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền.

Đa số ý kiến Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân của hộ chiếu. Việc bổ sung này sẽ bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh tại các nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.