Bổ sung sắt giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài

Tính đến giữa tháng 2 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận gần 775 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới.

Bổ sung sắt giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu mới đây cho thấy có tới 10% số người nhiễm Covid-19 có thể tiếp tục có các triệu chứng kéo dài sau khi hết bệnh. Có tới 50% đến 70% những người nhập viện khi gặp phải các triệu chứng hậu Covid-19 liên tục.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng Covid-19 kéo dài, nhưng theo nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Immunology, đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự gián đoạn nồng độ sắt trong thời gian mắc bệnh ban đầu và các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Theo giáo sư Arturo Casadevall, Chủ tịch khoa Vi sinh phân tử và Miễn dịch học tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Maryland, Mỹ, sự thay đổi chuyển hóa sắt liên quan đến di chứng Covid-19 kéo dài, bao gồm cả lượng sắt huyết thanh thấp vì một lượng lớn sắt trong cơ thể đã được huy động trong quá trình cơ thể chống chọi với virus SARS-CoV-2. Điều này cùng với mức độ hormone điều hòa sắt hepcidin tăng lên đã dẫn đến giảm nồng độ sắt trong huyết thanh. Vì vậy, điều trị sớm tình trạng thiếu sắt ở bệnh nhân mắc Covid-19 có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tin cùng chuyên mục