Lao động VN đi nước ngoài làm việc

Bỏ trốn sẽ bị xử phạt nặng

Bộ LĐTB-XH, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao đã ký Thông tư Liên tịch hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ). Theo đó, những người tổ chức cho lao động Việt Nam (VN) ở lại nước ngoài trái phép sẽ bị phạt tù và người lao động vi phạm hợp đồng, ở lại nước ngoài làm việc trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người lao động được trang bị kiến thức về pháp luật trước khi ra nước ngoài làm việc Ảnh: KH.B.

Nguyên nhân chính khiến cho một số thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản (NB), Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan (ĐL) bị co hẹp là do lao động VN đi nước ngoài bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp chiếm tỷ lệ cao.

Hơn 1 năm qua, phía ĐL đã ngưng tiếp nhận lao động giúp việc nhà từ VN. Còn NB dù hàng năm có nhu cầu tiếp nhận hàng trăm ngàn tu nghiệp sinh nước ngoài đến tu nghiệp, lao động nhưng nhiều năm qua chúng ta vẫn không thể mở rộng thị phần ở thị trường này và cố gắng lắm mới đưa được trên dưới 3.000 lao động sang tu nghiệp.

Tình trạng lao động VN bỏ trốn luôn làm đau đầu các doanh nghiệp XKLĐ và cơ quan quản lý lao động ngoài nước. Chính vì thế, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ theo thông tư mới sẽ tạo bước đột phá mới trong việc xử lý lao động bỏ trốn khi đi nước ngoài làm việc.

Tùy mức độ vi phạm và hậu quả gây ra, người có hành vi tổ chức, cưỡng ép người lao động ở lại nước ngoài trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình và bị phạt tù theo khung hình phạt của Bộ luật Hình sự. Riêng người lao động ở lại nước ngoài trái phép như bỏ trốn ngay sau khi nhập cảnh vào nước tiếp nhận lao động, tự ý bỏ nơi làm việc theo hợp đồng lao động; không về nước sau khi chấm dứt hợp đồng lao động cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để phối hợp triển khai thực hiện chủ trương này đạt hiệu quả cao. Oâng Nguyễn Thanh Hòa, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Trước mắt, các doanh nghiệp XKLĐ, chính quyền địa phương phải có nhiệm vụ khai thông cho người lao động chuẩn bị đi nước ngoài làm việc hiểu rõ các quy định này.

Tại các thị trường XKLĐ đang “nóng” vì tỷ lệ lao động bỏ trốn cao như NB, ĐL, các cơ quan đại diện ngoại giao sẽ làm mạnh việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính về vi phạm hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Còn ở trong nước, các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự người có hành vi vi phạm pháp luật về XKLĐ và tiến hành xét xử họ theo quy định”.

 Hiện nay, NB và ĐL cũng đang tiến hành nhiều biện pháp truy bắt lao động nước ngoài cư trú, làm việc bất hợp pháp. Vì thế nhiều lao động VN sống bất hợp pháp tại các thị trường này chẳng những không có cơ hội tìm việc làm mà còn bị cảnh sát truy bắt, trục xuất về nước. Hy vọng những biện pháp mạnh này sẽ mở ra những triển vọng cho hoạt động XKLĐ trong thời gian tới. 

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: