Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nợ công vẫn ở trong giới hạn an toàn

(SGGPO) –  Chiều 28-5, thảo luận ở hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013, các ĐBQH đều bức xúc về vấn đề kỷ luật ngân sách không được thực hiện nghiêm, bội chi lớn thế nhưng tình trạng này luôn lặp đi lặp lại qua nhiều năm mà không được khắc phục.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên)  chỉ ra, bội chi lớn, vượt xa Nghị quyết của Quốc hội. Nghị quyết bội chi năm 2013 ban đầu là 4,8%, rồi điều chỉnh lên  5,3% nhưng thực tế là 6,6%. Bội chi lớn gây hậu quả xấu đối với nền tài chính, nợ công, thất thoát lãng phí, thói quen trong quản lý sử dụng ngân sách… ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) bức xúc, kỷ luật ngân sách có vấn đề như chưa có ai bị khiển trách, xử lý cả, dù báo cáo năm nào cũng nêu nhiều khuyết điểm. Đó chính là vấn đề.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên). Ảnh: LÃ ANH

Nhiều ĐBQH kiến nghị cần có chế tài xử lý với những trương hợp không thực nghiêm kỷ luật ngân sách.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, bội chi năm 2013 được Quốc hội quyết định là 162.000 tỷ đồng , tương đương 4,8% GDP, sau đó điều chỉnh lên thành 195.000 tỷ đồng, tương đương 5,3% GDP. Nhưng quyết toán bội chi của Chính phủ là trên 236.000 tỷ đồng,  bằng 6,6% GDP, như vậy vượt  trên 41.000 tỷ đồng. “Bội chi tăng là do tăng chi hoàn trả thuế VAT (13.000 tỷ đồng), tăng chi  giải ngân ODA (trên 29.000 tỷ đồng)..”, Bộ trưởng cho biết.

Cụ thể, về hoàn trả thuế VAT, khi nhập khẩu thì doanh nghiệp (DN) phải nộp VAT đầu vào, xuất khẩu thì được hoàn trả VAT đã nộp, số này được trừ vào ngân sách do Quốc hội duyệt. Từ năm 2011 đến nay, số tiền chi thuế VAT đều vượt so với số Quốc hội duyệt. Để bảo đảm quyền lợi cho DN, Nhà nước ứng kho bạc để hoàn trả cho DN. Nợ VATđến năm 2011 còn 13.000 tỷ đồng. Vì vậy Chính phủ xin giải quyết dứt điểm số nợ VAT trong năm 2013, gây nên bội chi lớn. Với tăng chi từ nguồn vốn ODA, theo Bộ trưởng mấy năm qua số giải ngân ODA đều cao hơn dự toán do các ngành, địa phương đẩy mạnh phát triển hạ tầng. “2013 tăng chi giải ngân ODA là trên 29.000 tỷ đồng chủ yếu để đầu tư cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ. Số tăng chi ODA chủ yếu cho giao thông, (tăng 21.236 tỷ đồng, cho các dự án như cảng Cái Mép-Thị Bải, cầu Nhật Tân, đường sắt đô thị Hà Nội-Hà Đông.. những dự án này đều thực hiện cao hơn rất nhiều so với dự toán); giáo dục, thủy lợi… Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, số này Chính phủ đã tính vào nợ công. Vì vậy tăng bội chi nhưng không làm tăng nợ công.
 
Về nguồn bù đắp bội chi, năm 2013 vay trong nước là trên 180.00 tỷ đồng; vay nước ngoài là trên 56.000 tỷ đồng. Với kết quả thực hiện dự toán thu-chi như trên, tính đến hết năm 2013 so với GDP thực tế thì dư nợ Chính phủ là 42,6%, dự nợ nước ngoài của quốc gia là 37%, nợ công là 54,5%. Nợ công vẫn ở trong giới hạn an toàn, bảo đảm an ninh tài chính quốc gia.
 
“Nguyên nhân bội chi có từ việc dự toán chưa sát thực tế thực hiện. Vì vậy Thủ tướng đã có chỉ thị  về quản lý giải ngân ODA, góp phần quản lý nợ công. Chính phủ cũng đã đánh giá lại chiến lược nợ công”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Bộ trưởng cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng thất thu trong quản lý ngân sách, nhất là trong thu thuế.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP