Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ

 Trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rumsfield đã dừng chân ở Ấn Độ và có một số cuộc hội đàm quan trọng. Nội dung của các cuộc thảo luận cho thấy Mỹ đánh giá cao vai trò của Ấn Độ hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ lo ngại New Deli đang tăng cường quan hệ với các nước mà Mỹ không mấy thiện cảm.  Mời click vào để xem video

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Rumsfield (T) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Ngày hôm qua (10/12), Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Rumsfield đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Nătwar Singh và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Pranab về một loạt các vấn đề, trong đó nổi bật là quan hệ giữa 2 bên. 

Ông Rumsfield nói: "Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề quan trọng đối với cả 2 nước. Tôi cảm ơn phía Ấn Độ về sự hợp tác, và hy vọng 2 bên sẽ tiếp tục bàn bạc về nhiều vấn đề khác nữa khi Ngoại trưởng Ấn Độ sang thăm Mỹ"

 

Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế như tình hình ở Iraq và Iran. Mặc dù cam kết xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ nhưng Ấn Độ vẫn giữ lập trường không gửi quân đến Iraq và thậm chí còn lên tiếng phản đối sự hiện diện của liên quân do Mỹ đứng đầu tại nước này.

 

Về phần mình, Mỹ rất lo ngại về khả năng Ấn Độ tăng cường các mối quan hệ với Iran, nước mà Mỹ cáo buộc là có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Thêm vào đó việc Mỹ coi Pakistan là một đồng minh sống còn trong cuộc chiến chống khủng bố cũng là một trở ngại đối với quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên với chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ kể từ khi Tổng thống Bush đắc cử nhiệm kỳ 2, Washington hy vọng quan hệ 2 nước sẽ ấm dần lên.


VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.