Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ

 Trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rumsfield đã dừng chân ở Ấn Độ và có một số cuộc hội đàm quan trọng. Nội dung của các cuộc thảo luận cho thấy Mỹ đánh giá cao vai trò của Ấn Độ hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ lo ngại New Deli đang tăng cường quan hệ với các nước mà Mỹ không mấy thiện cảm.  Mời click vào để xem video

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Rumsfield (T) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Ngày hôm qua (10/12), Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Rumsfield đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Nătwar Singh và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Pranab về một loạt các vấn đề, trong đó nổi bật là quan hệ giữa 2 bên. 

Ông Rumsfield nói: "Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề quan trọng đối với cả 2 nước. Tôi cảm ơn phía Ấn Độ về sự hợp tác, và hy vọng 2 bên sẽ tiếp tục bàn bạc về nhiều vấn đề khác nữa khi Ngoại trưởng Ấn Độ sang thăm Mỹ"

 

Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế như tình hình ở Iraq và Iran. Mặc dù cam kết xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ nhưng Ấn Độ vẫn giữ lập trường không gửi quân đến Iraq và thậm chí còn lên tiếng phản đối sự hiện diện của liên quân do Mỹ đứng đầu tại nước này.

 

Về phần mình, Mỹ rất lo ngại về khả năng Ấn Độ tăng cường các mối quan hệ với Iran, nước mà Mỹ cáo buộc là có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Thêm vào đó việc Mỹ coi Pakistan là một đồng minh sống còn trong cuộc chiến chống khủng bố cũng là một trở ngại đối với quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên với chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ kể từ khi Tổng thống Bush đắc cử nhiệm kỳ 2, Washington hy vọng quan hệ 2 nước sẽ ấm dần lên.


VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.