“Bobby” hay 24 giờ cuối cùng của Robert Kennedy

... Đêm 5-6-1968, Robert Kennedy – người con trai thứ của dòng họ Kennedy và là em trai cố Tổng thống John Fitzgerald Kennedy - bị bắn chết trong hành lang khách sạn Ambassador ở Los Angeles. Tin tức truyền đi làm chấn động cả nước Mỹ. Sau cái chết vẫn chưa được làm sáng tỏ của người anh ở Dallas năm 1963, quả thật sự bất hạnh vẫn chưa buông tha gia tộc nổi tiếng này.

Robert Kennedy

Robert Kennedy vừa được đại hội đảng Dân chủ cử ra tranh chức tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong cái ngày định mệnh ấy, 22 người đã gặp gỡ ông, không một ai trong số họ có thể ngờ tới thảm kịch sắp xảy ra…

Bộ phim của đạo diễn, diễn viên kiêm người viết kịch bản Emilio Estevez có tựa đề Bobby – tên gọi thân mật của Robert - được công chiếu trên khắp Bắc Mỹ ngày 17-11. Sau cái chết của Tổng thống John Kennedy – người anh mà ông đã ủng hộ hết mình ngay từ lần tranh chức thượng nghị sĩ đầu tiên - Bobby rút lui khỏi chính trường. Ông gửi thư từ chức tới Tổng thống Lyndon Johnson.

Nhưng “gien” chính trị vốn đã nằm trong máu dòng họ Kennedy, năm 1964 ông trở thành thượng nghị sĩ bang New York. Bốn năm sau, Robert Kennedy đã là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Cái chết đột ngột đã khiến tên tuổi ông đi vào huyền thoại, biểu tượng cho những giá trị của nước Mỹ và lòng yêu hòa bình của người dân Mỹ vẫn còn đang dưới ảnh hưởng của cú sốc Việt Nam. Estevez không có ý định cắt nghĩa cái chết của Bobby, bộ phim thiết lập lại trình tự thời gian của một ngày tưởng như bình thường nhưng cũng chính là ngày xảy ra tấn thảm kịch cho tới giờ vẫn còn hằn sâu trong ký ức mọi người.

Cảnh trong phim

22 nhân chứng gần hay xa của 24 tiếng đồng hồ cuối cùng trong cuộc đời Bobby – vốn là những người hiện diện tại khách sạn Ambassador hôm ấy - lần lượt xuất hiện trước ống kính. 22 ngày của 22 cuộc đời khác nhau, 22 tấn bi kịch khác nhau. Có thể nói, dàn diễn viên thật ấn tượng: Anthony Hopkins (trong vai người giữ cửa khách sạn), Sharon Stone (trong vai vợ người quản lý khách sạn, làm việc ở salon thẩm mỹ), Demi Moore (ca sĩ hát trong quán bar của khách sạn, nghiện ngập và chán đời), Lindsay Lohan (trong vai một cô gái thành hôn với anh trai người yêu của mình để anh này khỏi bị đưa vào quân đội sang Việt Nam)…

Tất cả đều đồng ý tham gia bộ phim ngay từ lời mời đầu tiên. Estevez thú nhận: “Bản thân tôi cũng bị “khớp” trước nhiều con người tài năng như thế! Chính họ đã giúp tôi đi tới cùng trong cuộc hành trình này”. Với kinh phí làm phim rất khiêm tốn, không ít người tự hỏi, Estevez làm sao để đủ trả cát-xê cho dàn sao sáng chói mà bất cứ đạo diễn nào cũng ao ước này?

“Chính cha tôi (diễn viên Martin Sheen, cũng tham gia bộ phim) là người đã giúp tôi - lúc còn nhỏ - hiểu được những gì đang xảy ra trên thế giới và ở Việt Nam. Tôi mong rằng bộ phim của tôi cũng có tác dụng như thế đối với các bạn trẻ ngày nay”. Bộ phim được quay hoàn toàn trong khung cảnh sang trọng của khách sạn Ambassador. Bài hát do Brian Adams sáng tác. Bobby đã được giới thiệu trong liên hoan phim Mỹ Dauville (Pháp), LHP quốc tế Venise (Ý) và Toronto (Canada) vừa qua. 

NGỌC HÀ

Các tin, bài viết khác