Theo sách về vùng xa!

Theo sách về vùng xa!

Mấy năm nay, chộn rộn với công việc ở chốn thị thành, tôi không có dịp về vùng sâu vùng xa dù trong tôi không bao giờ quên những bạn đọc nhỏ ở những nơi xa xôi ấy trong những tấm áo mỏng, chưa đủ ăn và đói sách nhưng ánh mắt luôn sáng bừng ước vọng…

Theo sách về vùng xa! ảnh 1

Phải mất 10 năm tôi mới trở lại Vị Thanh, vùng đất nghèo của miền đất Hậu Giang. Dù đã có nhiều đổi thay, nhưng trong buổi chiều đầu tiên ở thị trấn còn hoang sơ này, hầu hết chúng tôi không khỏi băn khoăn trước chương trình phát triển nhà sách của FAHASA đồng hành cùng Co.opMart.

Thế nhưng, vào buổi sáng, gương mặt của thị trấn như bừng tỉnh. Khai trương siêu thị và nhà sách đã trở thành một sự kiện lớn, như một ngày hội  của vùng đất xa xôi này và thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người dân ở các huyện. Lần đầu tiên, những người nông dân đặt chân vào siêu thị hiện đại và cũng là lần đầu tiên bạn đọc nông thôn có một cửa hàng sách cho chính mình.

Từ sáng sớm, nhà sách FAHASA HẬU GIANG đông nghẹt. Khách hàng là những người làm ruộng ở những huyện xa, gương mặt cháy nắng, bàn tay chai sần hồi hộp mân mê từng trang sách. Xếp  hàng đầu tiên ở quầy tính tiền là bà Nguyễn Thị Lan và hai cháu ngoại ở ấp Hỏa Tuyến. Ba bà cháu khệ nệ ôm hai bộ sách giáo khoa và một chồng tập cao (ảnh). Bà phân trần: “Năm học nào, cha mẹ chúng cũng phải lên tận TPHCM mua sách. Năm nay, may quá…”. Thằng cháu ngoại năm nay học lớp 5, rất lâu mới moi được bịch ni lông đựng tiền lận trong lưng quần.

Cả ba bà cháu và cô thu ngân mãi mới đếm xong số tiền cắc 200, 500 đồng. Bà Lan cười: “Nó mới đập heo để mua sách...”. Nhìn nụ cười hớn hở của cháu và bóng dáng xiêu xiêu của bà, nhiều người không khỏi nao lòng. Đứng trầm ngâm và suy tư ở quầy sách dịch Trung Hoa, bác Nguyễn Văn Thanh sung sướng xuýt xoa khi thấy các bộ “Hán - Sở tranh hùng”, “Tam quốc diễn nghĩa”…: “Lâu nay, tôi cứ phải nhờ mua, hoặc đọc sách photocopy. Bây giờ thì đây rồi…”. Một nhóm nam học sinh đến từ Vị Thủy săm soi các loại sách bài tập tiếng Anh… Ánh sáng của tri thức thế kỷ 21 đã tỏa đến  vùng sông nước.

… Một buổi khai trương nhà sách bình thường nhưng đã để lại cho nhiều người những cảm xúc khó quên. Điều quý giá nhất là chúng tôi may mắn được chia sẻ nụ cười hạnh phúc của những bạn đọc đích thực. Nhìn những nhân viên trẻ của FAHASA, chúng tôi thầm cảm ơn họ - những bạn trẻ tình nguyện về phục vụ vùng sâu vùng xa - bởi họ không chỉ có nhiệt huyết, có tầm nhìn xa của những người kinh doanh sách mà hơn thế, họ còn có cả một tấm lòng.

Hà Thu