Bolivia tố cáo Mỹ đứng đằng sau việc giá dầu lao dốc

(SGGPO).- Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), diễn ra tại Argentina, Tổng thống Bolivia Evo Morales cáo buộc giá dầu lao dốc không phải là ngẫu nhiên mà là một âm mưu của Washington chống Venezuela và Nga, nhằm gây thiệt hại kinh tế cho hai nước này.

Theo nhà lãnh đạo cánh tả ở Bolivia, sau khi không lật đổ được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, thông qua việc gây sức ép chính trị và biện pháp dân chủ, Mỹ tìm cách lật đổ ông thông qua cuộc chiến kinh tế.

Việc giá dầu rơi tự do trong thời gian gần đây ảnh hưởng mạnh tới ngân sách của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Morales cũng coi việc các quỹ đầu tư đầu cơ của Mỹ đang tìm cách ép Argentina phải thanh toán toàn bộ giá trị mặt các trái phiếu từng mua với giá rẻ mạt tại thị trường thứ cấp. Đây được xem là bước đi của “đế quốc” chống lại các nước Nam Mỹ.

Trước đó, ngày 15-12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng nhận định rằng, có yếu tố đầu cơ khiến giá dầu lao dốc vì nguồn cung dầu tăng trên các thị trường toàn cầu không tương xứng với tốc độ giá dầu giảm mạnh như hiện tại.      

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây