Bốn kiến nghị của TPHCM gửi tới Chính phủ

SGGPO

Chiều 15-9, tại hội nghị trực tuyến do Bộ KH-ĐT tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã nêu 4 kiến nghị quan trọng đề nghị Bộ KH-ĐT tham mưu cho Chính phủ.

 

Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 trên địa bàn TPHCM ước tính lần 1 giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Vẫn theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, TPHCM đã quyết liệt tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; sâu sát chỉ đạo với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, điều hành đồng bộ.

Tuy nhiên, TPHCM, trung tâm kinh tế lớn nhất, với mật độ dân số cao nhất cả nước đã và đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới.

Đại diện cho TPHCM, đồng chí Võ Văn Hoan nêu 4 kiến nghị với trung ương.

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch để đề ra những quyết sách tổng hợp mang tầm quốc gia. “Quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm. Chúng tôi ước tính riêng TPHCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế”, đồng chí Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Thứ hai, kiến nghị Bộ KH-ĐT tham mưu Chính phủ sớm thông qua đề án điều tiết ngân sách cho TPHCM ở mức 23%. TPHCM có nguồn lực để phục hồi nhanh sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách trung ương.

Thứ ba, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trong y tế, giáo dục… thông qua việc cho phép TPHCM thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch.

Thứ tư,  ưu tiên bố trí vốn trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TPHCM đã kiến nghị.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM trong năm 2022 là triển khai hiệu quả phòng chống, dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế tại Quyết định số 3204/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2021 nhằm xây dựng các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội, giải pháp phục hồi kinh tế và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư.

Trong các nhóm giải pháp, TPHCM xác định nguyên tắc quan trọng nhất là mở cửa an toàn từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân TPHCM trên nguyên tắc “đảm bảo an toàn mới cho mở lại và cho mở lại phải đảm bảo an toàn”. Quá trình phục hồi kinh tế theo hướng dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh với thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”.

Trong trung hạn, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM đang rà soát kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và xây dựng các kịch bản phù hợp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế