Tiger Cup 2004

Bóng đá Đông Nam Á trong trào lưu trẻ hóa

San Day Thein ghi bàn cho Myanmar khi chỉ mới 16 tuổi. Boas Salossa tỏa sáng trong màu áo Indonesia ở tuổi 17. Lê Công Vinh lập hattrick cho Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 19 của mình. Trong 3 ngày diễn ra Tiger Cup vừa qua, các chân sút trẻ đã đóng dấu ấn vào Tiger Cup và đó là sự khẳng định bóng đá Đông Nam Á đang có một cuộc đổi máu mãnh liệt nhất từ trước đến nay.

Tiền đạo Lê Công Vinh (9, VN) mừng ngày sinh nhật lần thứ 19 bằng cú hattrick trong trận  thắng Campuchia 9-1.

Ngay khi bóng chưa lăn, “dòng máu trẻ” đã chảy tràn trong các đội bóng. Lào có 5 tuyển thủ U-17 và 6 tuyển thủ U-23. Campuchia là đội hình chuẩn bị cho SEA Games 23. Indonesia có đến 2/3 đội hình là U-21. Thái Lan cũng có phân nửa đội hình U-23, còn Myanmar, trong trận đấu với Philippines vừa qua, họ tung ra sân 9 cầu thủ U-20. Chúng ta còn có thể kể đến Singapore hay Malaysia cũng đều có hơn nửa đội bóng là những cầu thủ của SEA Games 22.

Tiger Cup là nơi chứng kiến sự xuất hiện và trưởng thành không ít những cầu thủ trẻ như Kiatisak Senamuang, Therdak Chaiman (Thái Lan), Aung Kyaw Moe (Myanmar), Lê Huỳnh Đức, Phan Văn Tài Em (Việt Nam), Akmal Rizal (Malaysia), S. Subramani (Singapore), Bambang Pamungkas (Indonesia). Lần này có thể là vậy…

Việc các đội bóng trẻ hóa đội hình tại Tiger Cup 2004 lần này cho thấy điều gì? Một số chủ yếu là rèn luyện cho SEA Games vì họ cảm thấy không đủ sức tranh chấp tại Tiger Cup. Nhóm này có Campuchia, Lào, Philippines. Các đội bóng lớn trẻ hóa vì họ buộc phải chấp nhận thực hiện thời kỳ chuyển giao. Ví dụ như Thái Lan, Singapore hay Myanmar.

Trường hợp Indonesia và Việt Nam có khác đôi chút. Indonesia trẻ hóa đội hình vì họ muốn gầy dựng đội bóng chiến thắng với một HLV chiến thắng là Peter Withe. Ở đội Indonesia, ông này ngoài chức vụ HLV còn là nhà hoạch định chiến lược cho bóng đá Indonesia và chắc chắn khi đưa Peter Withe về cũng như mạnh dạn trẻ hóa đội hình, Indonesia đã đặt tham vọng cao hơn cho mình.

Việt Nam lại là một trường hợp khác. Đây là đội bóng đã gần như thực hiện cuộc chuyển giao lực lượng thành công tại Tiger Cup 2002. Tại Tiger Cup 2004 lần này, chỉ có Trần Minh Quang và Lê Huỳnh Đức là trên 30, độ tuổi trung bình của đội là 25. Còn 1/3 cầu thủ nằm ở độ tuổi 26-27 và 1/3 nằm ở độ tuổi 18-23. Nói cách khác, so với những đội còn lại, Việt Nam là đội bóng đã hoàn tất cuộc chuyển giao lực lượng.  

S.V

Các tin, bài viết khác