Bước đi trước ngày “Siêu thứ ba”

SGGP
Chính phủ Mỹ vừa quyết định ngừng cấp 8 tỷ USD ngân sách y tế cho bang New York. Đây là khoản ngân sách được cấp cho New York kể từ năm 2014 nhằm giúp tiểu bang này chuyển đổi từ một hệ thống y tế chủ yếu dựa vào bệnh viện thành một hệ thống dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, với việc không còn được cấp khoản ngân sách này, trước mắt New York sẽ phải chi thêm khoảng 600 triệu USD riêng trong năm 2020 và việc thiếu hụt ngân sách y tế cũng sẽ ảnh hưởng tới chương trình bảo hiểm y tế cho người nghèo, thường được gọi là Medicaid.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi các ứng cử viên của đảng Dân chủ, ngày 26-2, bắt đầu cuộc tranh luận thứ 10 tại bang Nam Carolina, trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu vào ngày 29-2 tới.

Đây cũng là vòng tranh luận cuối cùng diễn ra một tuần trước ngày bầu cử quan trọng “Siêu thứ ba” (ngày 3-3) khi 15 bang khác của Mỹ đồng loạt bầu cử với hơn 30% số đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ để chọn đại diện chính thức cho đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với Tổng thống Donald Trump vào tháng 11.

Quyết định này cũng được thông qua chỉ 2 tuần sau khi bang New York, ngày 10-2, khởi kiện chính phủ của Tổng thống Donald Trump tại tòa án liên bang ở quận Manhattan, liên quan đến quyết định Bộ An ninh nội địa Mỹ một tuần trước đó cấm các công dân của tiểu bang không được tham gia Chương trình Nhập cảnh toàn cầu (cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh và sân bay nhanh trong vòng 5 năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân kỹ chỉ một lần duy nhất).

Các chính sách y tế, cả Medicaid và Medicare, đều là mục tiêu siết chặt của Tổng thống Donald Trump trong các chương trình an sinh xã hội. Medicare là chương trình bảo hiểm y tế quốc gia, bắt đầu được thực hiện vào năm 1966. Trước đó, đảng Dân chủ đã chỉ trích các điều khoản đề xuất ngân sách năm 2020 của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là đề xuất giảm chi tiêu lên tới hàng trăm tỷ USD cho Medicare trong thập niên tới.

Theo báo New York Times, trái với nhiều sự chỉ trích, các nhà phân tích cho rằng một số khoản cắt giảm đối với Medicare thực sự có lợi. Trước đây, chính phủ của cựu Tổng thống Obama cũng đã từng có các chính sách cắt giảm chi tiêu, nhưng không quyết liệt bằng chính phủ của Tổng thống Donald Trump. Nhất là đối với việc các bệnh viện công đã lạm dụng bằng cách mua lại các phòng khám tư nhân và trục lợi từ khoản chênh lệch do chính sách của Medicare.

Sự nhìn nhận lại một số mặt tích cực này ngày càng phổ biến hơn trong dư luận sau khi những thành tựu kinh tế của Tổng thống Donald Trump cho thấy phần lớn xuất phát từ những chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp, siết chặt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cắt giảm các quy định lãng phí của hệ thống an sinh xã hội, y tế…

Động thái mới nhất của chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ buộc các ứng cử viên đảng Dân chủ nỗ lực tập trung thể hiện mạnh mẽ quan điểm chính sách của mình về một loạt vấn đề như sức khỏe, bảo hiểm y tế, giá thuốc, nhập cư, giáo dục… nhằm có thêm lá phiếu cử tri.

Đây cũng là cơ hội để một lần nữa, ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông chủ Nhà Trắng, nhìn được nỗ lực phản công của phe Dân chủ, trước khi bước vào ngày “Siêu thứ ba”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP