CTCP Thủy điện Miền Trung

Bước khởi đầu ấn tượng

Ngày 30-6, tại xã Phú Vinh huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty CP Thủy điện Miền Trung (CHP)  đã khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện A Lưới. Đây là dự án đầu tiên của công ty với quy mô đầu tư 3.234 tỷ đồng, đánh dấu sự phát triển của một doanh nghiệp vừa ra đời.

Khởi công xây dựng thủy điện A Lưới. Ảnh: N.B

Tháng 10-2005, Thủ tướng Chính phủ cho phép CHP đầu tư xây dựng dự án Thủy điện A Lưới  với tổng số vốn đầu tư 2.871 tỷ đồng, công suất lắp máy 150MW, sản lượng điện bình quân  hàng năm ước đạt 570,9 triệu kWh. Tuy nhiên trong quá trình thẩm định thiết kế kỹ thuật, CHP đã quyết định điều chỉnh tăng quy mô dự án . Theo đó, nâng tổng vốn đầu tư lên 3.234 tỷ đồng, và tăng công suất lên 170 MW với sản lượng điện bình quân hàng năm ước đạt 686,5 triệu kWh.

Ông Trương Công Giới, Giám đốc công ty, cho biết: Trước ngày khởi công, công ty đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn như tư vấn lập hồ sơ dự án và thiết kế kỹ thuật, xây lắp hạ tầng, giải phóng mặt bằng và quy hoạch tái định cư cho gần 200 hộ, thu xếp nguồn vốn đầu tư… Đối với hạng mục xây lắp hạ tầng dự án, CHP đã ký hợp đồng được 47/88 gói thầu với tổng giá trị các hợp đồng hơn 166 tỷ đồng. Công ty đã thi công các tuyến đường giao thông phục vụ xây lắp các hạng mục công trình chính có tổng chiều dài hơn 30 km, với tổng số vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Duy, Chủ tịch HĐQT công ty, kể: Công trình Thủy điện A Lưới là bước khởi đầu đầy thử thách của CHP. Cán bộ, công nhân viên sẽ làm việc hết mình để không phụ lòng các cổ đông và đối tác cũng như đảm bảo vận hành đúng tiến độ  để nhà máy chính thức hòa vào lưới điện quốc gia vào năm 2010, tạo đà phát triển sắp tới cho CHP.

CHP có trụ sở đặt tại Đà Nẵng, vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng do các cổ đông chính sáng lập như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (100 tỷ đồng), Công ty Điện lực 2 (150 tỷ đồng), Công ty Điện lực 3 (150 tỷ đồng), Công ty Điện lực Hà Nội (100 tỷ đồng); các cổ đông phổ thông đóng góp 700 tỷ đồng. CHP  kinh doanh các ngành nghề chính như đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, tư vấn các công trình điện, sản xuất kinh doanh điện, xây dựng công trình giao thông… Ngoài dự án Thủy điện A Lưới, CHP cũng đã lên kế hoạch đầu tư dự án Thủy điện Sơn Hà (Quảng Ngãi), công suất lắp máy 24MW, điện lượng 96,9 triệu kWh, với tổng vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, đồng thời công ty cũng đang xúc tiến các dự án bất động sản, du lịch và dịch vụ…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác