Busan đã sẵn sàng cho APEC 2005

Các công việc hoàn thiện cuối cùng đang được tiến hành tại Nurimaru APEC House, nơi diễn ra cuộc họp thứ hai của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.
 
Cảnh sát canh gác nghiêm ngặt Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan (BEXCO) cũng như các địa điểm khác của APEC 2005. Những lá cờ APEC bay phấp phới trước cửa tòa thị chính. Băngrôn về hội nghị và khẩu hiệu “Busan năng động” căng mọi nẻo đường và tại nhiều nhà hàng.
 
Tất cả những dấu hiệu đó khẳng định thành phố cảng đông nam Hàn Quốc đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc gặp quan trọng này.
 
Ông Lee Kyung-hoon, giám đốc chấp hành Văn phòng chuẩn bị cho APEC 2005 tại Busan cho biết tổng đầu tư để xây mới và tu sửa các công trình dành cho hội nghị là 157 triệu USD, trong đó riêng chi phí cho Nurimaru APEC House khoảng gần 19 triệu USD. Đây là một trong hai điểm nhấn cùng với triển lãm công nghệ thông tin hiện đại mà ban tổ chức rất tự hào giới thiệu với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên cũng như khoảng 6.000 quan chức chính phủ, đại diện doanh nghiệp và giới báo chí.
 

Nurimaru APEC House

Nurimaru APEC House là một ngôi nhà hiện đại với 12 chiếc cột bên ngoài biểu thị sự năng động của Busan nhưng mang một số nét họa tiết nội thất truyền thống và khu vườn theo phong cách cổ của Triều Tiên. Diện tích gần 3.000 m2 và gồm 3 tầng, ngôi nhà tuyệt đẹp trên hòn đảo Dongbaek được xây dựng trong đúng 1 năm kể từ tháng 9/2004.
 
 
Để đảm bảo an ninh cho hội nghị, từ tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc đã áp dụng cơ chế giám sát 3 tầng cực kỳ nghiêm ngặt trong đó có việc không cho phép bất kỳ tàu thủy nào tiếp cận trong bán kính 7km. Ngoài lực lượng cảnh sát được triển khai tại tất cả những địa điểm họp hoặc khách sạn và các công đoạn kiểm tra chặt chẽ hơn tại sân bay, còn có nhiều cảnh sát mặc thường phục luôn theo dõi sát sao mọi diễn biến bất thường.
 
“Người dân Busan rất quan tâm đến APEC 2005 và họ tình nguyện phối hợp với chính quyền thành phố để đảm bảo thành công cho hội nghị,” ông Choi Jong-moo, giám đốc Văn phòng chuẩn bị cho APEC 2005 của Chính phủ Hàn Quốc tại Xơun nói với phóng viên TTXVN.
 
Ông Lee Kyung-hoon cho biết thêm rằng các tổ chức quần chúng tại Busan thậm chí đã thành lập một hội đồng hỗ trợ APEC 2005 và tổ chức các lớp phổ biến thông tin và hướng dẫn hoạt động cho 1.400 lượt người. Từ con số này, hiện đã có 230.000 người tình nguyện phục vụ hội nghị, đảm trách từ các công việc lau dọn, hướng dẫn khách du lịch cho đến những công việc văn phòng.
 
Thành phố cũng đã chỉ định 50 nhà hàng chính thức phục vụ hội nghị và công nhận 2.500 nhà hàng khác đạt tiêu chuẩn để giới thiệu cho quan khách người nước ngoài tới đây.
 
Thành phố cảng này kỳ vọng rất nhiều vào hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC về cả lĩnh vực đầu tư, công nghiệp, phát triển du lịch, giới thiệu văn hóa địa phương, và thậm chí muốn trở thành nơi thường xuyên diễn ra các cuộc hội thảo, hội nghị tầm cỡ thế giới. “Qua hội nghị này, chúng tôi muốn khẳng định thương hiệu Busan,” ông Lee Kyung-hoon tin tưởng nói.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.