Cá lóc “mắc cạn”

Không như các năm trước, càng cận tết cá lóc càng được giá, năm nay, tại các vùng nuôi cá lóc ở Trà Vinh, hơn 10.000 tấn cá lóc thương phẩm đang “mắc cạn”, khiến người nuôi cá lóc lao đao vì cá đến giai đoạn thu hoạch nhưng không có người mua.

Giá cá lóc thương phẩm tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang giảm mạnh, từ 40.000 - 42.000 đồng/kg thời điểm đầu năm 2013, nay chỉ còn 26.500 - 27.000 đồng/kg, nhưng tiêu thụ rất khó khăn.

Ông Ngô Văn Nghiêm (xã Định An, huyện Trà Cú) than thở: Mấy năm trước, giá cá ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg, chỉ với diện tích 1.000m2 sau 5 tháng nuôi, người nuôi đã thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Nay giá giảm mạnh, nông dân lỗ trắng tay”. Là một trong những người tiên phong nuôi cá lóc ở Trà Cú, ông Tống Văn Nhanh lý giải: “Cách đây 3 năm, chỉ vài chục hộ đến vài trăm hộ nuôi cá lóc, bây giờ nhiều người nuôi quá. Từ đó cung vượt cầu nên người nuôi chết đứng”.

Còn ông Ngô Văn Nghiêm, xã Định An, huyện Trà Cú cho rằng: “Giá thành cá lóc thương phẩm khoảng 30.000 - 31.000 đồng/kg, nông dân nuôi đạt thì có lời khoảng 1.000 - 3.000 đồng/kg. Nay giá cá giảm gần 10.000 đồng/kg so năm trước, nông dân không đổ nợ sao được?”.

Theo ông Trần Văn Đồng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trà Cú, do người dân tự phát mở rộng diện tích nuôi ồ ạt, nên sản lượng tăng nhanh. Mặc dù người nuôi cá lóc tìm mọi cách để tiêu thụ sang các tỉnh ĐBSCL, TPHCM… trung bình 200 - 300 tấn cá thịt/ngày, nhưng hiện trên địa bàn huyện còn “ế” hơn 10.000 tấn cá lóc đã đến kỳ thu hoạch, nhưng do giá thấp, người nuôi thua lỗ nên cầm cự chờ giá”.

Bất chấp mọi khuyến cáo của các nhà quản lý và chuyên môn, năm 2013, nông dân các huyện: Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè phá bỏ diện tích trồng mía, trồng lúa, rau màu… đào ao nuôi cá lóc. Đến đầu tháng 1-2014, giá cá lóc liên tục giảm, kéo theo đó là tình trạng nguồn nước ô nhiễm nặng khiến người nuôi cá lóc dở khóc, dở cười. Nếu như năm 2012, toàn tỉnh Trà Vinh có 660 hộ thả nuôi cá lóc thì đến năm 2013, toàn tỉnh hiện có hơn 2.100 hộ thả nuôi, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng huyện Trà Cú sau nhiều năm thắng lớn, năm 2013 diện tích nuôi cá lóc chiếm hơn 84% diện tích nuôi toàn tỉnh, với khoảng 2.000 hộ thả nuôi 122 triệu con cá giống trên diện tích 212ha; sản lượng thu hoạch hơn 21.000 tấn, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm 2012.

Ông Lâm Tấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho biết: UBND huyện khuyến cáo nông dân không nên tự phát mở rộng diện tích nuôi cá lóc ồ ạt vì sẽ bị “nghẽn” đầu ra, phá vỡ quy hoạch. Tết năm nay, cá lóc tồn đọng nhiều nhưng thị trường tiêu thụ rất bấp bênh.

Không riêng con cá lóc, năm 2013 người trồng mía Trà Vinh đã lao đao vì cây mía giá thấp. Vất vả làm ra nông sản nhưng đến nay bài toán đầu ra cho sản phẩm luôn quá tầm đối với người nông dân. Vòng lẩn quẩn chặt, trồng, sản xuất chạy theo phong trào đang thách đố nông dân trong cơ chế cung - cầu của nền kinh tế thị trường nhiều biến động.

ĐÌNH CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế