Cà Mau: Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân

Chiều 1-12, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cùng với chính quyền địa phương đã trực tiếp làm việc với đại diện Tập đoàn Tân Long tìm giải pháp tiêu thụ lúa (trên đất nuôi tôm) tồn đọng tại huyện Thới Bình.

Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân
Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân

Theo đó, Công ty Cổ phần Lương thực A An (thuộc Tập đoàn Tân Long) cam kết sẽ thực hiện thu mua lúa vụ thu đông 2022, theo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã ký kết trước đó.

Theo hợp đồng, Công ty Cổ phần Lương thực A An cam kết thu mua lúa tôm ST24/ST25 do các HTX Dân Phát, Hòa Phát, Ông Đuông (huyện Thới Bình) sản xuất theo diện tích, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng và giá như đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại thời điểm thu hoạch, thời tiết mưa nhiều làm giảm chất lượng lúa như: vượt độ ẩm, lên mộng, không đạt tiêu chuẩn sản xuất gạo thành phẩm chất lượng cao. Khi HTX thông báo lịch thu hoạch trễ hoặc thay đổi kế hoạch thu hoạch sát thời điểm thu mua nên gây khó khăn trong việc sắp xếp hậu cần, phương tiện của công ty; ảnh hưởng đến thời gian đưa lúa về lò sấy đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, các HTX đều mới thành lập, do đó công tác quản lý và điều phối, phối hợp đánh giá chất lượng lúa chưa chặt chẽ và phù hợp với quy định hợp đồng giữa HTX và doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến một số trường hợp thu mua và giao nhận lúa chậm trễ…

Về hướng giải quyết, Công ty Cổ phần Lương thực A An cam kết tiếp tục tổ chức thu mua theo hợp đồng với các HTX đối với hơn 400ha lúa chưa thu hoạch từ ngày 1-12 đến cuối tháng 12-2022.

Đối với lượng lúa tồn đọng từ ngày 25-11 đến 30-11, công ty điều phối phương tiện để thu mua dứt điểm dựa trên thống kê của HTX.

Đối với số lượng lúa công ty chưa thu mua kịp thời và nông dân đã bán ra bên ngoài (từ ngày 25-11 đến 30-11), công ty phối hợp với UBND xã và HTX thống kê mức độ thiệt hại để đưa ra phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Trước đó, trên địa bàn huyện Thới Bình tồn đọng hàng tấn lúa ST24/ST25 sản xuất theo hợp đồng, khiến người dân lo lắng và bức xúc.

Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã ký công văn “hỏa tốc” chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lúa trên địa bàn.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.