Cà Mau: Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân

Chiều 1-12, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cùng với chính quyền địa phương đã trực tiếp làm việc với đại diện Tập đoàn Tân Long tìm giải pháp tiêu thụ lúa (trên đất nuôi tôm) tồn đọng tại huyện Thới Bình.

Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân
Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ hết lúa ST24/ST25 bao tiêu và tồn đọng trong dân

Theo đó, Công ty Cổ phần Lương thực A An (thuộc Tập đoàn Tân Long) cam kết sẽ thực hiện thu mua lúa vụ thu đông 2022, theo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã ký kết trước đó.

Theo hợp đồng, Công ty Cổ phần Lương thực A An cam kết thu mua lúa tôm ST24/ST25 do các HTX Dân Phát, Hòa Phát, Ông Đuông (huyện Thới Bình) sản xuất theo diện tích, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng và giá như đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại thời điểm thu hoạch, thời tiết mưa nhiều làm giảm chất lượng lúa như: vượt độ ẩm, lên mộng, không đạt tiêu chuẩn sản xuất gạo thành phẩm chất lượng cao. Khi HTX thông báo lịch thu hoạch trễ hoặc thay đổi kế hoạch thu hoạch sát thời điểm thu mua nên gây khó khăn trong việc sắp xếp hậu cần, phương tiện của công ty; ảnh hưởng đến thời gian đưa lúa về lò sấy đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, các HTX đều mới thành lập, do đó công tác quản lý và điều phối, phối hợp đánh giá chất lượng lúa chưa chặt chẽ và phù hợp với quy định hợp đồng giữa HTX và doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến một số trường hợp thu mua và giao nhận lúa chậm trễ…

Về hướng giải quyết, Công ty Cổ phần Lương thực A An cam kết tiếp tục tổ chức thu mua theo hợp đồng với các HTX đối với hơn 400ha lúa chưa thu hoạch từ ngày 1-12 đến cuối tháng 12-2022.

Đối với lượng lúa tồn đọng từ ngày 25-11 đến 30-11, công ty điều phối phương tiện để thu mua dứt điểm dựa trên thống kê của HTX.

Đối với số lượng lúa công ty chưa thu mua kịp thời và nông dân đã bán ra bên ngoài (từ ngày 25-11 đến 30-11), công ty phối hợp với UBND xã và HTX thống kê mức độ thiệt hại để đưa ra phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Trước đó, trên địa bàn huyện Thới Bình tồn đọng hàng tấn lúa ST24/ST25 sản xuất theo hợp đồng, khiến người dân lo lắng và bức xúc.

Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã ký công văn “hỏa tốc” chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lúa trên địa bàn.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.