Cà Mau: Mưa sớm, thất thu vụ cá đồng

Hàng năm từ tháng 2 đến tháng 4 ÂL là mùa thu hoạch cá đồng của bà con huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau). Vào thời điểm này, người dân vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời bước vào vụ thu hoạch cá đồng. Những nơi có diện tích nuôi và khai thác cá đồng đạt sản lượng cao là các xã: Khánh Hưng, Khánh Hải, Khánh Bình Tây và Trần Hợi.

Từ rất lâu, nhờ nuôi cá đồng kết hợp với làm ruộng, trồng hoa màu và cây ăn trái mà người dân vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời có thêm một khoản thu nhập khá ổn định.

Theo phương pháp truyền thống, sau khi thu hoạch xong vụ lúa mùa hoặc lúa vụ 2, người dân chờ cho nước trong các kênh, mương khô dần, cá xuống đìa rồi dùng lưới chụp hay tát đìa để bắt cá. Mỗi năm bà con ở đây thu hoạch hàng trăm tấn cá đồng từ phương pháp đơn giản ấy.

Gia đình ông Lâm Trường Sanh ở ấp Bình Minh 1, xã Trần Hợi, mỗi năm thu hoạch các loại cá được khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Nhưng năm nay: “Từ tháng 2 Âm lịch đã có những trận mưa lớn. Cá không xuống đìa nên coi như thất trắng”, ông Sanh than vãn.

Bà con ở xã Khánh Hưng, cũng gặp khó khăn như thế trong vụ cá đồng năm nay. Năm 2008, mùa mưa kéo dài khiến mực nước trong các kênh, mương rút chậm, cá chưa “kịp” xuống đìa thì gặp những mấy đám mưa sớm khiến nước ngập đồng, không tát đìa được bà con đành phải để cá nuôi lại chờ mùa sau.

Hàng năm, các vựa thu mua cá đồng ở huyện Trần Văn Thời mua khoảng 100 tấn, năm nay, lượng cá thu mua chỉ khoảng hơn 10 tấn dù đang trong thời điểm chính vụ.

Một chủ vựa thu mua cá đồng ở huyện Trần Văn Thời cho biết: “Nguồn cá đồng mùa này bị thất thu khoảng 50%. Cũng thời điểm này năm trước, mỗi ngày vựa tôi mua khoảng 400kg, năm nay thì mỗi ngày chừng 70kg”. Năm nay dù gặp khó khăn do thời tiết, lượng cá thu hoạch thấp nhưng nhờ cá đồng có giá nên người dân đã quan tâm tìm kiếm biện pháp khắc phục khó khăn từ thời tiết để có thể khôi phục nguồn lợi này.

C.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế