Cà Mau: Nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị Hoàng Tâm

SGGPO

Qua thanh tra quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Tâm, Bộ TN-MT phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và việc đầu tư thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Khu đô thị Hoàng Tâm

Khu đô thị Hoàng Tâm

Ngày 17-8, ông Nguyễn Hoàng Tâm, Giám đốc Công ty thương mại địa ốc Hoàng Tâm – TNHH (gọi tắt Công ty Hoàng Tâm) xác nhận, đã nhận được kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước đối với công ty khi thực hiện dự án Khu đô thị Thương mại Du lịch Hoàng Tâm (tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Theo đó, qua thanh tra, Bộ TN-MT phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm tại Khu đô thị Hoàng Tâm như: chấp thuận chủ trương hoán đổi đất không phù hợp với quy định; phê duyệt bồi thường đối với diện tích đất cho đối tượng không thuộc trường hợp được bồi thường; xác định mục đích, thời hạn, hình thức sử dụng đất chưa phù hợp; xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ban quyết định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo tiến độ sử dụng đất chưa phù hợp; giao đất nhưng không xác định mục đích sử dụng đất; thu hồi đất không đúng quy định; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa phù hợp theo quy định của pháp luật; chấp thuận việc xử phạt chậm nộp tiền sử dụng đất chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại còn 1,7ha đất chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng; hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện; tỷ lệ lấp đầy tại dự án thấp.

Trước những vi phạm trên, Bộ TN-MT yêu cầu Công ty Hoàng Tâm chấm dứt ngay tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng cho các hộ gia đình, cá nhân dưới hình thức bán đất nền khi chưa đủ điều kiện được chuyển nhượng.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với giai đoạn 1 của dự án; sớm xây dựng hoàn thiện hạ tầng, tạo thuận lợi cho người dân xây dựng nhà ở, tăng tỷ lệ lấp đầy và đưa đự án đi vào hoạt động theo đúng mục tiêu đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt.

Lập hồ sơ, thủ tục để điều chỉnh lại báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện nghiêm túc chương trình quan trắc môi trường, tài nguyên nước và chế độ báo theo quy định.

Đặc biệt là dừng ngay việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và việc đầu tư thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Được biết, dự án Khu đô thị Hoàng Tâm có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diện tích 39ha, có 133 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Giai đoạn 2 có diện tích 30ha; 71 hộ gia đình, cá nhân và một tổ chức bị ảnh hưởng. Hiện giai đoạn 2 đã bồi thường khoảng 24ha và một phần đã sang lấp mặt bằng.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: