Cả nước còn 29 dự án thủy điện tương đương 900ha rừng chưa trồng thay thế

SGGPO

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, mặc dù cả nước đã vượt chỉ tiêu Chính phủ yêu cầu trong công tác trồng rừng thay thế diện tích rừng đã bị chuyển đổi sang mục đích khác nhưng đến thời điểm hiện tại cả nước vẫn đang còn 29 dự án xây dựng công trình thủy điện chưa tiến hành trồng rừng thay thế.

Chiều 28-5, Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ NN-PTNT đã có báo cáo gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc cả nước vừa hoàn thành cơ bản chương trình trồng rừng thay thế theo chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ yêu cầu.

Trước đó, vào ngày 27-11-2013, Quốc hội khóa XIII đã có Nghị quyết số 62/2013/QH13 về tăng cường công tác quản lý, quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành công trình thủy điện. Mục tiêu của nghị quyết là tổ chức trồng bù những diện tích rừng bị quy hoạch và chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác như xây dựng công trình thủy điện, khai thác khoáng sản, du lịch…
Cả nước còn 29 dự án thủy điện tương đương 900ha rừng chưa trồng thay thế ảnh 1 Nhiều khu rừng đã mất đi để nhường mặt bằng cho các dự án xây dựng thủy điện

Theo Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 3-3-2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng có hiệu lực thi hành đến 31-12-2017, tổng diện tích trồng rừng thay thế trong nhóm các dự án xây dựng công trình thủy điện là khoảng 22.300ha thuộc 332 dự án trên phạm vi 30 tỉnh, thành phố.

Sau khi có nghị quyết này, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt công tác trồng rừng thay thế diện tích rừng đã bị chuyển đổi sang mục đích khác. Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 4-2018, công tác trồng rừng thay thế về cơ bản đã hoàn thành.

Cụ thể, tổng kết đến tháng 4-2018, nhóm các dự án xây dựng công trình thủy điện đã trồng được trên 24.800ha rừng thay thế cho 324 dự án thủy điện tại 30 tỉnh và thành phố, hoàn thành 110% kế hoạch mà Chính phủ đã đề ra. Trong đó, diện tích rừng đã trồng đạt trên 22.200ha, diện tích đã nộp tiền và đang tiến hành trồng rừng khoảng trên 2.500ha.

Cả nước còn 29 dự án thủy điện tương đương 900ha rừng chưa trồng thay thế ảnh 2 Theo Bộ NN-PTNT báo cáo, đến nay đã hoàn thành chương trình trồng rừng thay thế

Tuy nhiên Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, mặc dù cả nước đã vượt chỉ tiêu mà Chính phủ yêu cầu (mức vượt tương đương gần 2.600ha) nhưng đến thời điểm hiện tại cả nước vẫn đang còn 29 dự án xây dựng công trình thủy điện (tương đương với khoảng 900ha) chưa tiến hành trồng rừng thay thế. Trong đó, có các dự án như Thủy điện Nậm Sọi, Thủy điện Nậm Công, Dự án mặt bằng công trình Thủy điện Sơn La (tỉnh Sơn La); Thủy điện Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế)…

Những địa phương làm tốt công tác trồng rừng thay thế trong thời gian qua là Lai Châu (trồng vượt 2.900ha), Thanh Hóa (trồng vượt 3.600ha), Nghệ An (trồng vượt hơn 400ha)… nên tổng diện tích trồng rừng thay thế tại 30 tỉnh, thành phố mới cao hơn chỉ tiêu đề ra.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: