Cá nuôi lồng bè Long Sơn chết hàng loạt: Hệ lụy từ nuôi trồng dày đặc

SGGP
Ngày 20-8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận nguyên nhân khiến việc cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị chết hàng loạt trong nhiều ngày qua.

Tin liên quan

Cá chết nổi trên mặt nước. Ảnh: VŨ PHONG

Cá chết nổi trên mặt nước. Ảnh: VŨ PHONG

Kết quả mẫu nước tại thời điểm kiểm tra có độ trong thấp, nhiều vẩn đục, hàm lượng oxy hòa tan thấp, độ mặn giảm và đặc biệt hàm lượng khí độc H2S đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Kết quả phân tích các mẫu cá chết có sự xuất hiện của ký sinh trùng quả dưa với mật độ nhiễm cao, bám vào da, mang cá làm mang tiết nhiều nhớt gây cản trở quá trình hô hấp, kết hợp với vi khuẩn Vibrio spp gây lở loét dẫn đến cá bị chết.

Từ kết quả các mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng đưa ra nhận định nguyên nhân cá chết do môi trường nước biến động, nguồn nước thiếu oxy, kết hợp với ký sinh trùng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên sớm thu hoạch cá thương phẩm, giãn cách lồng nuôi, giảm mật độ nuôi và vệ sinh sạch lồng cá. Ngoài ra, người dân cần hạn chế thức ăn tươi sống, giảm lượng thức ăn dư thừa để tránh hình thành khí độc gây hại cho cá từ tầng đáy lồng nuôi.

Nuôi trồng thủy sản lồng bè tại Bà Rịa - Vũng Tàu hình thành từ năm 2007, nhưng đến nay đã tăng lên gấp 50 lần với trên 550 cơ sở/11.000 lồng nuôi, hơn một nửa trong số này là lồng bè trái phép, nằm ngoài quy hoạch. Do phát triển ồ ạt, lấn các luồng hàng hải và gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng nên hiện Sở NN-PTNT đang thực hiện việc cắt giảm, sắp xếp lồng bè vào đúng quy hoạch.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu tại mọt doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh: TUẤN QUANG

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Thị trường

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế