Cá nuôi lồng bè Long Sơn chết hàng loạt: Hệ lụy từ nuôi trồng dày đặc

SGGP
Ngày 20-8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận nguyên nhân khiến việc cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị chết hàng loạt trong nhiều ngày qua.

Tin liên quan

Cá chết nổi trên mặt nước. Ảnh: VŨ PHONG

Cá chết nổi trên mặt nước. Ảnh: VŨ PHONG

Kết quả mẫu nước tại thời điểm kiểm tra có độ trong thấp, nhiều vẩn đục, hàm lượng oxy hòa tan thấp, độ mặn giảm và đặc biệt hàm lượng khí độc H2S đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Kết quả phân tích các mẫu cá chết có sự xuất hiện của ký sinh trùng quả dưa với mật độ nhiễm cao, bám vào da, mang cá làm mang tiết nhiều nhớt gây cản trở quá trình hô hấp, kết hợp với vi khuẩn Vibrio spp gây lở loét dẫn đến cá bị chết.

Từ kết quả các mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng đưa ra nhận định nguyên nhân cá chết do môi trường nước biến động, nguồn nước thiếu oxy, kết hợp với ký sinh trùng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên sớm thu hoạch cá thương phẩm, giãn cách lồng nuôi, giảm mật độ nuôi và vệ sinh sạch lồng cá. Ngoài ra, người dân cần hạn chế thức ăn tươi sống, giảm lượng thức ăn dư thừa để tránh hình thành khí độc gây hại cho cá từ tầng đáy lồng nuôi.

Nuôi trồng thủy sản lồng bè tại Bà Rịa - Vũng Tàu hình thành từ năm 2007, nhưng đến nay đã tăng lên gấp 50 lần với trên 550 cơ sở/11.000 lồng nuôi, hơn một nửa trong số này là lồng bè trái phép, nằm ngoài quy hoạch. Do phát triển ồ ạt, lấn các luồng hàng hải và gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng nên hiện Sở NN-PTNT đang thực hiện việc cắt giảm, sắp xếp lồng bè vào đúng quy hoạch.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

Nhiều năm qua, khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận thường được trồng trong mùa khô, người dân muốn trồng trong mùa mưa thường phải đầu tư vốn lớn nhưng gặp rủi ro cao do sâu bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế