Ca sĩ Lệ Quyên: Không muốn tạo áp lực cho mình

Không xuất hiện thường xuyên trong các chương trình ca nhạc lớn hay trên truyền hình, nhưng Lệ Quyên vẫn là nữ ca sĩ được khán giả nhớ đến bởi chất giọng ngọt ngào, một phong cách trình diễn nhẹ nhàng, quyến rũ.

  • Thích cuộc sống nhẹ nhàng

Lệ Quyên bảo cô được thừa hưởng giọng hát từ mẹ. Mẹ Lệ Quyên hát dân ca và hát chèo rất hay, bà thường xuyên đại diện phường, quận, dự các cuộc thi văn nghệ quần chúng và nhiều lần được giải cao. Chị gái của cô cũng đang là diễn viên của đoàn chèo Hà Nội. Dù không phải là một gia đình hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng Lệ Quyên cho rằng, cái “máu” văn nghệ đã thấm vào cô ngay từ khi còn nhỏ. 10 năm theo nghề ca hát, không nổi tiếng thành “sao”, không thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin hay những chương trình văn nghệ lớn, nhưng Lệ Quyên thấy bằng lòng với cuộc sống và những điều cô có được trong hiện tại.

“Tôi không muốn tạo áp lực cho mình, không bắt mình phải cố gắng bằng mọi cách để nổi tiếng. Tôi bằng lòng với vị trí hiện tại của mình bây giờ và đang có một cuộc sống ung dung, tự tại đúng như mình mong ước. Cuộc sống mà cứ phải chạy gấp gáp, làm việc tối mặt tối mũi, không có thời gian nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống là điều tôi không bao giờ muốn.

Có người nói tôi ù lì, nhưng quan điểm sống của tôi là vậy. Sức mình tới đâu, làm tới đó...” – cô nói. Tuy nhiên, nhiều người trong nghề vẫn nghĩ, nếu Lệ Quyên quyết liệt dấn bước, chịu cạnh tranh, rất có thể Lệ Quyên còn tiến xa hơn và vị trí của cô trong ngành giải trí còn cao. Bởi vì, so về sắc vóc, giọng hát, Lệ Quyên được đánh giá là một ca sĩ nữ có thực lực, có tiềm năng.

Bản thân Lệ Quyên lại cho rằng, cô không thụ động trong nghề nghiệp và cô đang sống đúng như mình lựa chọn – nghề nghiệp, cuộc sống đều nhẹ nhàng. Với Lệ Quyên, quan trọng nhất vẫn là mỗi khi cô đứng trên sân khấu hát, hay ra một sản phẩm âm nhạc, khán giả nhớ cô vì chính chất lượng của giọng hát, của sản phẩm ấy chứ không vì bất kỳ một chiêu thức nào. Cũng vì suy nghĩ “một năm ra một album là hơi nhiều”, mà 10 năm đi hát, Lệ Quyên có rất ít album. Cô chỉ ra album khi thấy thật sự đã đến lúc phải ra, thật sự có những bài hát và phong độ của mình đủ tốt.

Sắp tới đây, Lệ Quyên sẽ trình làng 2 album, một album mới và một album nhạc chọn lọc lại những bài hát đã thành công của cô trong 10 năm qua. “Dù sản phẩm của tôi không nhiều, nhưng đều được đầu tư thực hiện kỹ lưỡng, để mỗi lần sản phẩm ra mắt là thêm một lần khán giả nhớ đến mình” – Lệ Quyên khẳng định.

  • Người của gia đình

Vốn ưa chuộng lối sống nhẹ nhàng, nên với Lệ Quyên nghề nghiệp mang lại cho cô nhiều thứ. “Mỗi chuyến lưu diễn nước ngoài là mỗi lần được đi du lịch miễn phí, lại còn đem được tiền về nhà. Nghề nghiệp còn mang lại cho mình cả danh tiếng, được nhiều người biết và yêu mến, đi đến đâu cũng được giúp đỡ tận tình.

Ca hát cũng là một nghề nhàn nhã, không phải dãi dầu nắng gió, thu nhập cũng khá… Nói chung, theo tôi “được” là rất nhiều, “mất” ít thôi. Những cái mất thuộc về vô hình, không ai nhìn thấy. Cái mất lớn nhất là phải quên cảm xúc của mình để đem đến niềm vui cho người khác. Bố tôi mất 3 tuần trước, khi ông đang hôn mê tại bệnh viện, tôi vẫn phải lên sân khấu hát vì đã ký hợp đồng trước đó cả tháng. Thật sự lúc ấy, chẳng có tâm trạng nào để hát hò, nhưng vẫn phải hát vì đó là công việc. Có nhiều khi, gặp rắc rối, buồn phiền, chỉ muốn nằm vùi khóc cả ngày, nhưng vẫn phải diễn, phải hát, vẫn phải đi nước ngoài…”.

Đi nhiều, lại sống trong môi trường nghệ thuật được xem là khá cởi mở hiện đại, nhưng Lệ Quyên lại nói cô thuộc tuýp người hơi cổ điển, thích cuộc sống gia đình ổn định. Đích cuối cùng mà cô mong muốn, vẫn là một gia đình yên ấm, chồng con đề huề. “Tôi là người của gia đình. Công việc với tôi chỉ là cách chứng minh tôi đủ bản lĩnh để có tiếng nói riêng với người đàn ông của mình, để cho anh ấy biết tôi không phải người sống lệ thuộc”.

Quan điểm về cái đẹp với Lệ Quyên cũng thật đơn giản: “Đẹp không có nghĩa cứ phải hở hang, sexy mới đẹp. Với người phụ nữ, đôi khi sự kín đáo lại là nét hấp dẫn. Cái đẹp ở người phụ nữ toát ra từ mọi khía cạnh, khi đứng im hát, cũng vẫn đẹp, vẫn gợi cảm mà không cần phải váy ngắn, nhảy nhót tung tăng”. Lệ Quyên nói vậy để giải thích về việc cô quyết không theo trào lưu các nữ ca sĩ hiện nay rất chịu khó học vũ đạo để vừa hát vừa nhảy. “Tôi cũng đã thử một lần hát sôi động, nhưng tự thấy mình không hợp, hát diễn mà chẳng cảm được điều gì. Tôi chỉ hợp với nhạc trữ tình, mà hát dòng nhạc này không cần phải nhảy nhót gì cả”

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác