Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 2,12 tỷ USD ra nước ngoài

(SGGP).- Năm 2011, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư khá mạnh ra nước ngoài, với 75 dự án được cấp mới và 33 dự án điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đạt tổng vốn đăng ký là 2,12 tỷ USD. Các dự án quy mô lớn chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, truyền thông…

Đứng đầu về giải ngân vốn đầu tư ra nước ngoài trong năm qua là Tập đoàn Dầu khí với tổng vốn chuyển ra khoảng 347 triệu USD. Tiếp theo là Tập đoàn Viettel với 185 triệu USD; Tập đoàn Cao su Việt Nam 134,6 triệu USD; Tập đoàn Sông Đà khoảng 161 triệu USD; Hoàng Anh Gia Lai 39 triệu USD và Công ty cổ phần Đông Dương Xanh 23,7 triệu USD.

Một số dự án tiêu biểu trong năm qua là thủy điện Sê San 2 tại Campuchia có tổng  vốn đầu tư 806 triệu USD; dự án viễn thông của Viettel tại Peru 408 triệu USD; thủy điện Sê Kông 3 Thượng và Hạ lưu tại Lào vốn đăng ký 275,2 triệu USD; thủy điện Nậm Công 2 và 3 tại Lào có vốn đầu tư 134,5 triệu USD… Phần lớn các dự án đầu tư ra nước ngoài hiện đang trong quá trình triển khai, một số dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt như mạng viễn thông của Viettel tại Lào và Campuchia; dự án 10 ngàn ha cao su của Công ty Cao su Đắk Lắk; dự án 5 ngàn ha cao su của Hoàng Anh Gia Lai sẽ bắt đầu cho khai thác vào năm 2012; thủy điện Sekaman 3 (Lào) dự kiến phát điện tổ máy đầu tiên trong quý 1-2012…

Lũy kế đến thời điểm cuối năm 2011, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài tổng cộng 627 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 10,8 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện ước đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã có dự án đầu tư tại 55 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vốn đăng ký tập trung lớn nhất tại Lào; Campuchia, nhưng cũng có những quốc gia, vùng lãnh thổ có vị trí địa lý rất xa với Việt Nam như Venezuela, Nga, Peru, Mozambique… cũng thu hút được những khoản đầu tư rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế