Các quỹ đầu tư nước ngoài “đổ” vào Việt Nam

Nhiều công ty của Mỹ, châu Âu và châu Á đang hướng đến Việt Nam, một đất nước ổn định về chính trị, đạt tốc độ tăng trưởng cao và hứa hẹn khả năng phát triển.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm nay, các nhà quản lý của các quỹ đầu tư nước ngoài đã huy động được trên 500 triệu USD.

Tại Việt Nam, cho đến nay đã có gần 20 quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động. Nhiều công ty quản lý quỹ đầu tư đã đạt được những bước đột phá. Không chỉ công ty tài chính khổng lồ của Mỹ như Tập đoàn Merylen, Ngân hàng Citybank mà rất nhiều công ty quản lý quỹ nước ngoài cũng đã tham gia khởi động thị trường trái phiếu tại VN, xem đó là nguồn vốn dài hạn.

Điển hình là Quỹ Đầu tư cân bằng Prudential (PRUBF1), sau khi chào bán ra công chúng, Quỹ PRUBF1 đã được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm và đăng ký tham gia. Đặc biệt một số tổ chức đầu tư quốc tế ở nước ngoài cũng đang tìm hiểu và thể hiện nguyện vọng tham gia mua chứng chỉ quỹ ở mức tối đa cho phép (2.500.000 chứng chỉ).

Dù thời gian phát hành chứng chỉ Quỹ chưa kết thúc, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm tới thời điểm quỹ PRUBF1 được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Theo quy định, việc niêm yết chứng chỉ quỹ sẽ được thực hiện sau khi quỹ nhận được giấy phép niêm yết từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trong tháng 9-2006, Tập đoàn Ngân hàng Bankinvest cũng đã ra mắt quỹ đầu tư Private Equity New Markets (PENM) tại Việt Nam. Quỹ đầu tư PENM có nguồn vốn 80 triệu USD, quy mô đầu tư của quỹ này thông thường không vượt quá 15 triệu USD, mức đầu tư nhỏ tùy thuộc vào tiềm năng của doanh nghiệp nhưng thông thường không thấp dưới mức 500.000 USD.

Các chuyên gia tài chính nhấn mạnh rằng, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khá cao (đạt 8%/năm, chỉ sau Trung Quốc), Việt Nam còn có nguồn dầu mỏ và đặc biệt là sự ổn định về chính trị, đó chính là những lý do khiến thị trường VN hấp dẫn các công ty quản lý quỹ nước ngoài.

NGUYỄN THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế