Thi giấy phép lái xe ô tô tự động một phần

Cách thi mới có khó?

Bắt đầu từ hôm nay, ngày 1-11-2005, Cục Đường bộ Việt Nam có quyết định áp dụng cho phần thi lái xe trong hình của các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô từ hạng B1 đến E đều phải được chấm điểm tự động. Hình thức thi mới này sẽ góp phần nâng cao chất lượng bằng lái để hội nhập các nước trong khối ASEAN. Những ngày gần đây rất nhiều bạn đọc băn khoăn: cách thi mới này có gì khó so với trước đây?

  • Thi ở đâu?

Theo lãnh đạo các trung tâm sát hạch cấp bằng lái, hình thức thi mới này đã áp dụng thí điểm ở các tỉnh Nam Định, Bình Định, và đã thực hiện rất tốt. Tại TPHCM, theo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) Sở GTCC, thành phố có 3 trung tâm sát hạch đã trang bị công nghệ mới để kịp phục vụ các kỳ thi bắt đầu từ ngày 1-11-2005.

Một góc sân sát hạch trong hình của Trường Trung học Giao thông Công chánh.

Đó là Trường Trung học GTCC (quận 12), Trường Tiến Bộ ở xã Nhuận Đức (Củ Chi), Trường Trung học GTVT TƯ3 (quận 12). Mỗi ngày, 3 trung tâm này có thể giải quyết trên 700 học viên đến dự thi. Trước mắt, mỗi trung tâm sẽ “gánh” thêm học viên của khoảng 43 trường dạy lái xe hiện nay, sẽ được phân chia số trường phụ trách, lịch thi cũng được sắp xếp hợp lý, không lo quá tải trong các ngày thi. Nếu số lượng học viên tăng ngoài dự kiến, các trung tâm sẽ tăng cường cho học viên tập và thi cả ngoài giờ hành chính.

Ông Hoàng Hoài Nam- Phó Hiệu trưởng Trường Trung học GTCC cho biết, trường đã đầu tư trên 24 tỷ đồng cho dự án, thiết bị hiện đại, phần hướng dẫn do chuyên gia Hàn Quốc đảm nhiệm. Trường cũng trang bị thêm 12 xe ô tô mới cho học viên thi.

Hiện sân sát hạch rộng khoảng 4 ha, khang trang hiện đại, đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến. Không dừng ở quy mô trên, Trường dạy lái xe Tiến Bộ ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi cũng là một trong những địa chỉ thi lớn nhất nước. Trường là mô hình “tư nhân hóa” đầu tiên đã đầu tư trên 40 tỉ đồng để xây dựng như một khu liên hợp, có trung tâm sát hạch cực kỳ hiện đại, đáp ứng nhu cầu học và thi cho học viên.

Ông Nguyễn Anh Dũng- Hiệu phó của trường bộc bạch: “Nhu cầu học lái xe ngày càng cao, chúng tôi quyết định đầu tư để tạo điều kiện cho học viên học và thi ở môi trường tốt nhất. Tôi hy vọng với hệ thống sát hạch hiện đại, học viên thi nghiêm túc, chất lượng bằng lái chúng ta cấp sẽ ngang bằng tiêu chuẩn của các nước trong khu vực”.

  • Thi như thế nào?

Theo cơ quan quản lý, việc áp dụng cách thi chấm điểm tự động trong hình sẽ giúp chống được tiêu cực trong thi cử, giúp học viên thi đạt chất lượng bằng lái cao. Ông Nguyễn Trọng Điệp- Giám đốc Trung tâm Sát hạch của Trường Trung học GTCC nhận định, trước đây đánh giá phần sát hạch trên hình có ít nhiều cảm tính nhưng nay áp dụng kiểu chấm điểm mới này sẽ rất khách quan. Học viên sẽ được tập dượt kỹ trước khi thi, cách chấm này đòi hỏi học viên phải tuân thủ các kỹ năng cơ bản của người lái xe như bật, tắt đèn xi nhan, buộc dây đai an toàn… Thực hiện nhuần nhuyễn những yêu cầu đó sẽ giúp họ tự tin, luôn có cảm giác an toàn khi lái xe trên đường.

Ông Lê Xuân Hoạt- Quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường Trung học CSND cho rằng, đây là hình thức chấm điểm tiên tiến, giúp học viên rèn luyện được tính cầu tiến, tập luyện và chịu học hỏi. Được biết, nội dung của phần thi sát hạch tự động trên hình cũng không khó bao nhiêu so với kiểu thi cũ.

Toàn bộ phần thi này có 10 bài thi, trên xe và mặt đường sẽ có hệ thống cảm biến và bảng thông báo điện tử. Trước và sau khi kết thúc mỗi bài thi đều có thông báo hay nhắc nhở tự động bằng loa, học viên không phải điều khiển bất cứ thiết bị nào mà chỉ lái xe bình thường như trước đây.

Khi thi sát hạch trong hình sẽ chấm điểm tự động, trên ô tô không bố trí sát hạch viên. Ban đầu thí sinh được “cấp” 100 điểm, trong quá trình thi nếu vi phạm số điểm sẽ bị trừ dần, nếu sau cùng thí sinh còn từ 80 điểm trở lên thì đạt yêu cầu. Trong các bài thi có bài thi tình huống bất ngờ (ví dụ như có xe lửa băng ngang), nhằm thử khả năng xử lý tình huống của học viên, nếu phản ứng chậm hơn 5 giây sẽ bị trừ 10 điểm! Phần thi hình sẽ kéo dài không quá 25 phút đối với hạng C, E; không quá 20 phút đối với hạng B, D.

Riêng phần thi lý thuyết trên máy vi tính, điểm đạt đối với hạng B1 và B2 là 26/30 điểm; hạng C, D, E là 28/30 điểm. Sau khi kết thúc, kết quả thi sẽ được in ra ngay ở trung tâm điều khiển. Học phí và lệ phí thi vẫn chưa thay đổi. Lệ phí là 550.000 đồng/thí sinh, trong đó thi lý thuyết 270.000 đồng và thi thực hành 280.000 đồng. 

TRÚC CHÂU

Các tin, bài viết khác