Cải tạo hệ thống chiếu sáng đường hẻm tại 6 quận

Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC) vừa đưa ra ba phương án cải tạo hệ thống chiếu sáng đường hẻm của 6 quận tại TPHCM: thay đèn sợi đốt, đèn thủy ngân cao áp bằng đèn compact hoặc sodium cao áp; thay thế cả bóng và chụp đèn hoặc thiết kế mới toàn bộ hệ thống chiếu sáng dân lập.

Trong dự án, ECC đã lựa chọn phương án 1 với hình thức thay bóng đèn, đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả tiết kiệm điện nhanh nhất. Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC, đơn vị chủ trì dự án – cho biết: với kinh phí đầu tư khoảng 8 tỷ đồng, hiệu quả tiết kiệm điện đạt gần 55%, chỉ trong vòng 9 tháng đã hoàn vốn đầu tư là những ưu điểm để lựa chọn phương án 1.

Tuy nhiên, đại diện các quận, Sở Giao thông Công chính, Công ty Điện lực cho rằng phương án 1 chỉ là cách làm “chữa cháy” mang ý nghĩa tiết kiệm điện tạm thời, không đạt hiệu quả kinh tế lâu dài… và đề xuất nên thực hiện theo phương án 3 sẽ khoa học và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên phương án 3 có vốn đầu tư khá lớn, hơn 121 tỷ đồng và mất hơn 80 tháng mới có thể hoàn vốn - rất khó thu hút vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cũng như bên ngoài, nên không khả thi. Vì vậy, dự án có thể xem xét đến khả năng thực hiện kết hợp phương án 1 và 2, có xem xét khả năng áp dụng phương án 3 tùy theo điều kiện cụ thể của từng quận.

T.H.

Các tin, bài viết khác