Campuchia: Bảo tồn di tích nhà tù Tuol Sleng

(SGGP-12G).- Cục trưởng Cục Bảo tàng thuộc Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, ông Chey Sopheara vừa cho biết, đầu năm 2009 chính phủ nước này sẽ đăng ký nhà tù Tuol Sleng khét tiếng thời Khmer Đỏ (1975-1979, còn gọi là Trung tâm S-21) với chương trình “Ký ức thế giới” của tổ chức UNESCO, nhằm bảo tồn di tích này để thế giới có thể hiểu về một giai đoạn lịch sử đen tối của Campuchia.

Theo AFP, trước đó, Chính phủ Campuchia đã có đơn gửi UNESCO yêu cầu giúp bảo tồn các tư liệu, hiện vật và trùng tu một phần khu nhà tù hiện xuống cấp nghiêm trọng. Nhà tù Tuol Sleng, vốn là một trường cấp II, đã được Khmer Đỏ sử dụng làm nơi giam giữ, tra tấn hơn 15.000 tù nhân và hầu hết người bị giam giữ tại nhà tù này đều bị giết hoặc chết vì bị tra tấn dã man.

Hiện nhà tù này vẫn được giữ nguyên trạng cùng hơn 5.000 ảnh tư liệu (ảnh), hồ sơ lý lịch của các thủ lĩnh Khmer Đỏ, tù nhân, những bản lấy khẩu cung và nhiều loại dụng cụ tra tấn.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.