Cần cấm xuất khẩu thô để không “chảy máu” đá trắng

SGGP
Đá trắng được xếp vào dạng tài nguyên quý hiếm của Việt Nam, chỉ có ở tỉnh Nghệ An và Yên Bái. Trong nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An đã xuất khẩu đá trắng thô với sản lượng hàng triệu tấn. Việc xuất thô đá trắng khiến nguồn lợi thu về rất thấp so với giá trị thực của nó.

Tin liên quan

Đá trắng ở Nghệ An phân bố chủ yếu ở huyện Quỳ Hợp với trữ lượng hàng trăm ngàn tấn. Trong nhiều năm qua, mặt hàng đá trắng các loại như: đá hộc trắng, đá trắng xay siêu mịn và đá ốp lát của tỉnh Nghệ An chủ yếu xuất khẩu qua cảng Cửa Lò, Hải Phòng và Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Cần cấm xuất khẩu thô để không “chảy máu” đá trắng ảnh 1 Những ngọn núi ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị đào bới tan hoang do khai thác đá trắng

Theo Phòng Quản lý xuất nhập khẩu (Sở Công thương Nghệ An), năm 2018, tỉnh xuất khẩu đá hộc trắng thô là 1,210 triệu tấn, thu được trên 24,181 triệu USD, trong khi bột đá trắng siêu mịn xuất khẩu là 383.667 tấn, thu lại 40,51 triệu USD. Chỉ khoảng 24% đá trắng xuất khẩu đã qua chế biến, còn lại gần 76% là xuất thô.

Năm 2020, xuất khẩu đá hộc trắng thô là 1,246 triệu tấn, thu về gần 24 triệu USD, trong khi bột đá trắng siêu mịn xuất khẩu gần 590.000 tấn, thu lại 47 triệu USD (chỉ khoảng hơn 32% đá trắng xuất khẩu đã qua chế biến, còn lại tới gần 68% là xuất thô).

Theo số liệu trên, giá trị thu lại từ 1 tấn đá hộc trắng thô trung bình chỉ được khoảng trên dưới 20 USD, trong khi đá trắng xay thành bột siêu mịn tương đương khoảng 90-100 USD. Nếu như hơn 1,2 triệu tấn đá hộc trắng thô xuất đi trong năm 2020 được chế biến thành đá xay siêu mịn trước khi xuất khẩu sẽ thu về khoảng 100 triệu USD. Nếu đem lượng đá hộc trắng thô xuất khẩu từ năm 2017 đến năm 2020 chế biến thành bột đá siêu mịn trước khi xuất khẩu thì sẽ thu về hơn 400 triệu USD. 

Theo nhiều chuyên gia, thực tế này cho thấy mức chênh lệch giá trị giữa xuất khẩu thô và xuất khẩu đã qua chế biến quá lớn. Trước thực trạng “chảy máu” đá trắng, các chuyên gia khuyến nghị cơ quan chức năng cần hạn chế, thậm chí nghiêm cấm xuất khẩu ở dạng thô để chế biến sâu, sau đó mới xuất khẩu.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh: VIẾT CHUNG

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

Ngày 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành. Hội nghị nhằm triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN về vấn đề hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Bình Thuận: Nhiều chương trình kích cầu du lịch hè

Chương trình "Kích cầu du lịch Bình Thuận hè 2022" nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Bình Thuận- một điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, chất lượng, sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế