Cần cấm xuất khẩu thô để không “chảy máu” đá trắng

SGGP
Đá trắng được xếp vào dạng tài nguyên quý hiếm của Việt Nam, chỉ có ở tỉnh Nghệ An và Yên Bái. Trong nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An đã xuất khẩu đá trắng thô với sản lượng hàng triệu tấn. Việc xuất thô đá trắng khiến nguồn lợi thu về rất thấp so với giá trị thực của nó.

Tin liên quan

Đá trắng ở Nghệ An phân bố chủ yếu ở huyện Quỳ Hợp với trữ lượng hàng trăm ngàn tấn. Trong nhiều năm qua, mặt hàng đá trắng các loại như: đá hộc trắng, đá trắng xay siêu mịn và đá ốp lát của tỉnh Nghệ An chủ yếu xuất khẩu qua cảng Cửa Lò, Hải Phòng và Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Cần cấm xuất khẩu thô để không “chảy máu” đá trắng ảnh 1 Những ngọn núi ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị đào bới tan hoang do khai thác đá trắng

Theo Phòng Quản lý xuất nhập khẩu (Sở Công thương Nghệ An), năm 2018, tỉnh xuất khẩu đá hộc trắng thô là 1,210 triệu tấn, thu được trên 24,181 triệu USD, trong khi bột đá trắng siêu mịn xuất khẩu là 383.667 tấn, thu lại 40,51 triệu USD. Chỉ khoảng 24% đá trắng xuất khẩu đã qua chế biến, còn lại gần 76% là xuất thô.

Năm 2020, xuất khẩu đá hộc trắng thô là 1,246 triệu tấn, thu về gần 24 triệu USD, trong khi bột đá trắng siêu mịn xuất khẩu gần 590.000 tấn, thu lại 47 triệu USD (chỉ khoảng hơn 32% đá trắng xuất khẩu đã qua chế biến, còn lại tới gần 68% là xuất thô).

Theo số liệu trên, giá trị thu lại từ 1 tấn đá hộc trắng thô trung bình chỉ được khoảng trên dưới 20 USD, trong khi đá trắng xay thành bột siêu mịn tương đương khoảng 90-100 USD. Nếu như hơn 1,2 triệu tấn đá hộc trắng thô xuất đi trong năm 2020 được chế biến thành đá xay siêu mịn trước khi xuất khẩu sẽ thu về khoảng 100 triệu USD. Nếu đem lượng đá hộc trắng thô xuất khẩu từ năm 2017 đến năm 2020 chế biến thành bột đá siêu mịn trước khi xuất khẩu thì sẽ thu về hơn 400 triệu USD. 

Theo nhiều chuyên gia, thực tế này cho thấy mức chênh lệch giá trị giữa xuất khẩu thô và xuất khẩu đã qua chế biến quá lớn. Trước thực trạng “chảy máu” đá trắng, các chuyên gia khuyến nghị cơ quan chức năng cần hạn chế, thậm chí nghiêm cấm xuất khẩu ở dạng thô để chế biến sâu, sau đó mới xuất khẩu.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ yến được bán tràn lan tại chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM. Ảnh:  HÂN GIA

Thiếu kiểm tra, giám sát mặt hàng yến

Mặt hàng cao cấp, từng được mặc định chỉ dành cho các bậc đế vương, nhưng nay yến lại được rao bán giá rẻ, có nơi đổ đống như hàng chợ. Kỳ lạ ở chỗ, các mặt hàng không nhãn mác, nguồn gốc được bán ngang nhiên trên mạng xã hội, chợ truyền thống… nhưng cơ quan chức năng thừa nhận rất khó kiểm soát, xử phạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

Ngày 9-4, tại TPHCM Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways và hệ sinh thái Bamboo Airways ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Thị trường

Năm 2021-2022: TPHCM thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa ký các quyết định 1107 và 1108 ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT) năm 2021 - Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TPHCM; ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19. Thời gian thực hiện CTBOTT kể từ ngày 1-4-2021 đến hết ngày 31-3-2022. 

Địa ốc

Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc: “Bệ phóng” cho nam đảo cất cánh

Mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030. Trong số 8 điểm điều chỉnh quy hoạch lần này, có tới 5 điểm thuộc phường An Thới. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng phường An Thới phía Nam "đảo ngọc" trở thành một hình mẫu đô thị biển vươn tầm quốc tế.

Nông nghiệp

Đông Nam bộ mất mùa điều

Người trồng điều các tỉnh Đông Nam bộ đang hối hả bước vào vụ thu hoạch. Do thời tiết bất thường, nhiều vườn điều bị thất thu nặng, tuy vậy những vườn điều được chăm sóc tốt vẫn cho năng suất cao...

Đầu tư

Du lịch

“Dừng ngay việc bắt sao biển để chụp hình sống ảo”

Mới đây trên nhiều diễn đàn du lịch, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi nhìn thấy trào lưu check-in vô ý thức cùng sao biển của du khách khi đến Rạch Vẹm, Phú Quốc. Điều đáng nói, để có những bức hình "sống ảo" lung linh, một số du khách bắt những con sao biển sống dưới nước lên bờ để chụp ảnh khiến chúng co quắp và chết khô dưới nắng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế