Phát triển du lịch Trà Vinh

Cần nguồn lực đầu tư tương xứng

Trà Vinh được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng hàng đầu ở ĐBSCL. Thế nhưng do xuất phát điểm thấp, việc đầu tư, khai thác thời gian qua dù có nhiều nỗ lực nhưng còn nhỏ lẻ nên ngành du lịch Trà Vinh chưa thật sự biến chuyển… 

  • Có thế mạnh nhưng... 

Chùa Khmer ở Trà Vinh.

Những danh thắng nổi tiếng lâu đời như Ao Bà Om, bãi biển Ba Động, đô thị xanh, khu di tích lịch sử-văn hóa Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng trăm ngôi chùa cổ của người Kinh, Hoa, Khmer trở nên nổi tiếng đối với du khách gần xa. Đặc biệt, mỗi ngôi chùa có thể xem là một bảo tàng về nghệ thuật kiến trúc, tạo hình, văn hóa dân gian.

Ngoài ra, Trà Vinh có nhiều lễ hội văn hóa dân tộc, tôn giáo, truyền thống diễn ra quanh năm, thu hút du khách trong và ngoài nước…

Hoạt động du lịch của Trà Vinh mấy năm gần đây đạt kết quả đáng khích lệ. 9 tháng đầu năm 2006, Trà Vinh thu hút trên 180.000 lượt du khách, doanh thu 27 tỷ đồng, tăng gần 70% so với năm 2003. Riêng khu du lịch biển Ba Động thu hút hơn 0,5 triệu du khách trong, ngoài tỉnh.

Ngành du lịch Trà Vinh chủ động quảng bá hình ảnh du lịch với cộng đồng trong nước và quốc tế thông qua các hội chợ triển lãm cấp tỉnh, khu vực ĐBSCL. Sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trực tiếp và gián tiếp của tỉnh, Tổng cục Du lịch tạo sự chú ý đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế phát triển du lịch ở Trà Vinh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Đa phần các sản phẩm, dịch vụ du lịch vẫn mang tính nhỏ lẻ, đơn điệu, thiếu chuyên nghiệp và còn khoảng cách khá xa so với các tỉnh, thành trong khu vực. Các tâm điểm du lịch như biển Ba Động, ao Bà Om… đã xác định rõ nhưng triển khai rất chậm vì thiếu vốn.

Các lễ hội văn hóa dân tộc dù được tổ chức công phu nhưng quy mô còn dừng lại ở cấp địa phương nên việc quảng bá thương hiệu chưa rộng rãi. Vì thế du khách rất thiếu thông tin. Nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch còn mang tính chắp vá, chữa cháy, thiếu chuyên nghiệp. Một thực tế tác động không nhỏ đến sự phát triển du lịch Trà Vinh là hệ thống hạ tầng cơ sở còn rất hạn chế, nhất là về giao thông. Trà Vinh còn cách trở về đường giao thông với các địa phương khác trong khu vực.  

  • Đầu tư trọng điểm 

Ao Bà Om - khu vực tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng thành khu du lịch văn hóa quy mô lớn.

Du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế xã hội của tỉnh. Bà Bùi Thị Hồng Giang-Phó Giám đốc Sở Thương mại-Du lịch Trà Vinh cho biết: “Tỉnh đã tranh thủ được tài trợ từ Canada về việc khảo sát, định hướng đầu tư phát triển du lịch bền vững.

Cuối tháng 10-2006, Trà Vinh sẽ tổ chức hội chợ thương mại-du lịch. Bước đầu có 20 hãng lữ hành đăng ký tham gia với mục đích khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Ngành du lịch đang tham mưu cho tỉnh ban hành một nghị quyết riêng về phát triển du lịch giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020. Đây được xem là cơ sở quan trọng thúc đẩy phát triển ngành du lịch Trà Vinh trong giai đoạn hội nhập”.

Trà Vinh xác định: Tập trung đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch vốn có của địa phương, chú trọng những điểm, loại hình du lịch có lợi thế so sánh trong vùng ĐBSCL. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của dịch vụ du lịch, tăng tỷ trọng kinh doanh du lịch trong cơ cấu GDP; góp phần nhiều hơn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Theo đó, những khu vực trọng điểm phát triển trong thời gian tới bao gồm: khu du lịch biển nổi tiếng Ba Động, khu văn hóa – du lịch Ao Bà Om, di tích lịch sử văn hóa cách mạng Đền thờ Bác Hồ, cù lao Long Trị, du lịch đô thị xanh TX Trà Vinh. Đồng thời đầu tư khai thác tốt các lễ hội văn hóa dân tộc như là sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách.

Hiện tại, khu du lịch biển Ba Động có qui mô 250 ha đã thu hút 5 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 200 tỷ đồng. 3 đơn vị đã đưa vào khai thác, phục vụ du lịch. Các khu vực khác đang hoàn chỉnh qui hoạch và kêu gọi đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê đất và các chính sách hỗ trợ khác...

Ngành du lịch Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long đang xúc tiến thành lập liên kết tứ giác phát triển du lịch. Hệ thống giao thông nối Trà Vinh-Bến Tre–Tiền Giang-TPHCM hoàn chỉnh sẽ là thuận lợi lớn cho ngành du lịch phát triển, phá thế độc đạo. Phó Giám đốc Sở thương mại du lịch Trà Vinh-Bùi Thị Hồng Giang tự tin: “Bằng nỗ lực của địa phương, các nhà đầu tư và sự tiếp sức từ Tổng cục Du lịch, trong tương lai gần Trà Vinh sẽ là điểm đến thật sự hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước”. 

ĐẠI BÌNH

Các tin, bài viết khác