Cần nhân rộng mô hình hợp tác mới của nông dân

(SGGP).- Ngày 27-3, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới khảo sát về một số mô hình kinh tế hộ, trang trại, hợp tác xã (HTX) về phát triển nông nghiệp tại huyện Đan Phượng và Hoài Đức (Hà Nội). Chuyến khảo sát này nhằm có thêm cơ sở thực tiễn cho cuộc hội thảo quốc gia về phát triển mô hình kinh tế hợp tác nông nghiệp mà tới đây Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, qua khảo sát thực tế cho thấy, hiện có 3 phương thức sản xuất chính của nông dân là hộ nông dân sản xuất độc lập, hộ có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, các hộ nông dân liên kết với nhau thông qua HTX. HTX thì đang có 2 loại cả cũ và mới, vì vậy đang rất cần nhận diện  mô hình cốt lõi của sản xuất ở cơ sở trong tương lai là gì.

Thực tế tại huyện Đan Phượng (có 13/15 xã đạt nông thôn mới, huyện đang được đề nghị công nhận huyện nông thôn mới) hiện nay bên cạnh mô hình HTX kiểu cũ đã xuất hiện một số HTX kiểu mới. Điển hình là mô hình HTX nông dân tự góp đất, góp vốn với nhau chuyển đổi dần từ mô hình chăn nuôi sang trồng, tự sản xuất cung ứng giống gia súc, hoa địa lan rất hiệu quả.

Hiện nay, huyện Đan Phượng đã giao HTX thuê lại đất của dân để tổ chức sản xuất các loại hoa (tổng số đã thuê 45 ha đất để trồng hoa), HTX đứng ra hỗ trợ nhân dân về hạ tầng, hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa, tổ chức sản xuất rau an toàn, cung cấp cho các khách hàng ổn định. Hiện huyện đang theo dõi để rút kinh nghiệm đối với mô hình HTX mới và tiến tới thành lập HTX sản xuất bò sữa. Tương tự, tại huyện Hoài Đức, hiện đang phát triển trồng cây đặc sản phật thủ (đã trồng trên 200 ha cây phật thủ, thu nhập rất cao, bình quân từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm); nhiều loại loại quả có giá trị cao như cây bưởi đường, nhãn chín muộn.

Phát biểu sau cuộc khảo sát, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cần đánh giá đâu là cách làm HTX phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay; tài sản của xã viên có cần đưa vào HTX không. “Quan điểm của chúng tôi là không đưa đất của các hộ vào HTX, vẫn phải để tài sản riêng cho các hộ sản xuất. HTX chỉ làm vai trò bà đỡ”, đồng chí nhấn mạnh.

Từ mô hình huyện Đan Phượng đã có mô hình HTX nông dân tự góp vốn, góp đất để trồng hoa địa lan và tạo thương hiệu riêng để bán ra thị trường, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị cần đẩy mạnh phát triển mô hình HTX kiểu mới này. Phải phát triển HTX, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp. Tức là phải biến nông dân từ bán hàng ở chợ sang thành người nông dân bán hàng ở siêu thị. Muốn thế thì nông dân không thể đơn độc, tự sản xuất mà phải liên kết với nhau thông qua HTX. HTX sẽ đại diện cho nông dân để tìm đầu ra, bảo đảm đầu vào, thay nông dân đàm phán giá cả có lợi nhất cho nông dân.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên kết nâng giá trị nông sản

Liên kết nâng giá trị nông sản

TPHCM là thị trường trọng điểm tiêu thụ nông sản từ tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là rau củ quả. Những năm qua, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 địa phương, giá trị nông sản tại Lâm Đồng ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng TPHCM cũng an tâm về an toàn thực thẩm do chất lượng được kiểm soát.

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Tăng tốc triển khai dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa

“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4-2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ xây dựng, kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Tiềm năng trong dài hạn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau chuỗi giảm điểm kéo dài nhiều nhất trong 10 năm qua, VN-Index đã mất mốc 1.200 - ngưỡng hỗ trợ quan trọng được xác lập vào năm 2018. Mặc dù có vài phiên phục hồi, nhưng với mức giảm như vậy chỉ trong 6 tuần, TTCK Việt Nam lọt vào tốp 3 các thị trường có mức giảm điểm mạnh nhất trên toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế