Sổ tay

Cần sự hướng dẫn kịp thời

Vụ việc tranh chấp pháp lý giữa Công ty cổ phần Một Kết Nối (gọi tắt là Công ty OCI VN) về quyết định xử phạt hành chính xung quanh việc cung cấp điện thoại Internet phone to phone chiều về VN với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM - đơn vị ra quyết định xử phạt, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, lập luận: “Từ ngày 27-12-2008 đến 20-3-2009, Công ty OCI VN đã có hành vi cung cấp dịch vụ điện thoại Internet loại hình phone to phone chiều về VN khi chưa được phép của Bộ TT-TT. Căn cứ theo điểm c, khoản 4, điều 12, Nghị định 142/2004/NĐ-CP ngày 8-7-2004 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện, Sở TT-TT TPHCM hoàn toàn có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty OCI VN (mức phạt cụ thể là 20 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm các quy định về cung cấp dịch vụ điện thoại Internet loại hình phone to phone chiều về VN).

Sở cũng đã tiếp tục gửi văn bản cho đại diện Công ty OCI VN, thông báo cụ thể ngày giờ tiến hành thủ tục tịch thu tang vật vi phạm tại 2 địa chỉ ở quận Tân Bình và quận 3 dù công ty này cũng đã có khiếu nại kết quả thanh tra lên Bộ TT-TT”.

Trả lời phóng viên Báo SGGP xung quanh quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT-TT TP, bà Trần Thị Thu, Trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty OCI VN, khẳng định: “Công ty không hề vi phạm luật pháp của VN”.

Theo lập luận của bà Thu thì đây là dịch vụ cung cấp qua biên giới mà theo Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) thì đối với các cuộc điện thoại Internet từ nước ngoài, ITU thống nhất là phụ thuộc vào quy định viễn thông của từng nước nhưng có thể chi phối và điều chỉnh những kết nối nằm trong biên giới nếu có. Như thế có nghĩa là luật pháp VN chỉ có thể chi phối trong trường hợp cuộc gọi phải xuất phát từ VN ra nước ngoài. Mà điều này thì công ty không vi phạm.

Tuy nhiên, công ty cũng sẽ tuân thủ các quy định hiện hành (ngừng dịch vụ phone to phone chiều gọi về VN từ ngày 27-3 và thực hiện các biện pháp kỹ thuật để toàn bộ thẻ VietVoice, Ring-Voiz ở các đại lý tại VN không thể thực hiện các cuộc gọi từ Mỹ, Canada và Australia về VN), nhưng vẫn khiếu nại đến các cấp có liên quan để có đáp án “tâm phục khẩu phục” nhất.

Hiện các loại thẻ (VietVoice và Ring-Voiz) mà công ty đang phát hành và bán tại thị trường Việt Nam chỉ cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ PC to phone (từ máy tính gọi đến điện thoại) từ VN gọi đến các nước khác.

Dư luận rất quan tâm đến vụ tranh chấp pháp lý này, vì không chỉ tính chất mới mẻ của vụ việc mà còn cho thấy pháp luật của VN vẫn có kẽ hở với nhiều cách hiểu khác nhau. Điều mọi người quan tâm nhất hiện nay chính là quyết định phân xử cuối cùng của Bộ TT-TT. Từ quyết định này các địa phương sẽ có cách áp dụng để xử lý những tranh chấp tương tự.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác