Cần xây dựng các trung tâm nghiên cứu - chuyển giao công nghệ

Ngày 16-9, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM (gọi tắt là Hội đồng hiệu trưởng) tổ chức hội nghị chuyên đề với chủ đề “Giáo dục đại học và một số kết quả thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, chương trình hành động số 46-CTrHĐ/TU trên địa bàn TPHCM”. Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng chủ trì hội nghị.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chuyên đề với chủ đề “Giáo dục đại học và một số kết quả thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, chương trình hành động số 46-CTrHĐ/TU trên địa bàn TPHCM”. Ảnh: CAO THĂNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chuyên đề với chủ đề “Giáo dục đại học và một số kết quả thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, chương trình hành động số 46-CTrHĐ/TU trên địa bàn TPHCM”. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý các sở, ban, ngành của TP cần tích cực tham gia sâu hơn vào các chương trình hành động của Hội đồng hiệu trưởng như đặt hàng trực tiếp với Hội đồng hiệu trưởng về những vấn đề cụ thể của ngành. Các trường cũng cần nghiên cứu khi sắp tới UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM về chính sách cơ chế tiền lương, thù lao cho khoa học công nghệ.

“Tôi thật sự rất sốt ruột với đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xây dựng và tổ chức thực hiện đề án “Xây dựng TPHCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”.

Nếu được thì chúng ta phải tiến hành làm song song, tức là khi đề án đã rõ thì tiến hành ký hợp đồng để triển khai đào tạo ngay. Bởi lẽ hiện nay, câu chuyện về nhân lực chất lượng cao, trung tâm đổi mới sáng tạo của TP, hoạt động sản xuất chip vi mạch hiện đang rất lớn và trở nên cấp bách.

Cùng với đó, các trường cần đẩy mạnh hợp tác, xây dựng các trung tâm nghiên cứu - chuyển giao công nghệ ở các lĩnh vực như chip vi mạch, AI, công nghệ nông nghiệp, công nghệ môi trường...

Hiện nay, Quốc hội đã có Nghị quyết 98 với nhiều cơ chế đặc thù cho TP ở nhiều lĩnh vực nên các trường có thể kết hợp với UBND TP để có cơ chế tài chính thích hợp để thực hiện. Đặc biệt, các trường cùng nghiên cứu, ưu tiên thành lập các trung tâm xuất sắc với nhiều cơ chế đặc thù để mời các chuyên gia nước ngoài về thực hiện các dự án...”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng