Cần ý thức ngừa dịch trên gia súc, gia cầm

SGGP
Theo báo cáo của các địa phương, năm 2020 đã xảy ra nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật: bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố và virus dịch tả heo châu Phi đang còn lưu hành, tồn tại trong môi trường, đàn heo khá cao.

Theo một chuyên gia, các trại đã tiêu hủy heo ngay khu vực nuôi phải cần ít nhất 3 năm, nhưng nhiều nông dân chỉ vài tháng đã tranh thủ nuôi heo lại, thay vì cần chuyển sang nuôi con vật khác. Cùng với đó, hệ thống thú y cơ sở không còn, mạng lưới thú y cơ sở mỏng, yếu nên khi xảy ra dịch không thể phòng, chống kịp thời.

Để tránh dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành, địa phương tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, giải pháp hiệu quả nhất là các trại cần thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi, có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi. Song song đó, cơ quan chuyên môn phun thuốc những nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật. Các mô hình chăn nuôi cần tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, không được bỏ bất kỳ giai đoạn nào.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, trong tương lai, Bộ NN-PTNT cần hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức xây dựng và thực hiện các đề án về vùng, chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới để hướng tới xuất khẩu.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Lặng thầm nghề cứu nạn cứu hộ

Ngâm mình trong dòng nước lạnh, có khi hôi thối nặng mùi, rà từng mét vuông trên sông nước tìm tung tích, thi thể nạn nhân; trèo lên những tòa nhà cao tầng, nóc nhà, trụ điện để khống chế những kẻ ngáo đá hay băng mình qua ngọn lửa để cứu người, cứu tài sản, đó chính là công việc thường ngày của những người lính phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (Phòng PC07), Công an TPHCM.