Canada siết chặt chính sách tiền tệ

SGGP
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vừa quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm nửa điểm phần trăm (từ 0,5% lên 1%) - mức tăng mạnh nhất trong nhiều thập niên, đồng thời tuyên bố sẽ cần nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa nhằm đối phó với tình trạng lạm phát phi mã.

Ngân hàng trung ương Canada tăng lãi suất chủ chốt từ 0,5% lên 1%

Ngân hàng trung ương Canada tăng lãi suất chủ chốt từ 0,5% lên 1%

Hội đồng điều hành BoC cũng thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp lượng trái phiếu khổng lồ mà chính phủ đang nắm giữ, tích lũy được trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Quá trình này, được gọi là thắt chặt định lượng, thực chất là đảo ngược chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng và dự kiến sẽ gây thêm áp lực với lãi suất.

Những quyết định trên đưa BoC vào chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong nhiều thập niên, có thể đẩy chi phí đi vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Canada cao hơn mức trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay.

Lạm phát giá tiêu dùng tại Canada đã vượt quá phạm vi mục tiêu 1-3% của BoC trong năm qua, và vọt lên mức cao nhất trong ba thập niên là 5,7% vào tháng 2 vừa qua. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />