Canada: Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng

Chính phủ liên bang Canada chỉ có 1-2 năm để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách lên đến hàng trăm tỷ CAD xuất phát từ các gói chi tiêu khổng lồ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nếu vượt quá thời hạn đó, Canada sẽ không thể chống đỡ được mức thâm hụt này.
Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Đây là nhận định của ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada. Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD (262,2 tỷ USD) và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.

Cuối tháng 8 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã lên tiếng cảnh báo Canada về nợ của chính phủ liên bang và nhận định sau đại dịch Covid-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề này.

Trước đó, hồi tháng 6, Fitch Ratings cũng đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Canada từ mức AAA xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công nước này đang xấu đi do đại dịch.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).