Khai mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Càng đổi mới, càng coi trọng công tác xây dựng Đảng

(SGGP).- Ngày 27-2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt, quán triệt nghị quyết.

Cùng dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Tham dự hội nghị có trên 1.000 đại biểu, gồm các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng (chính thức và dự khuyết); lãnh đạo các ban và cơ quan Đảng trung ương; thành viên các ban cán sự, Đảng Đoàn; ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương; thành viên lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Chính phủ; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, trưởng các ban tổ chức, kiểm tra, tuyên giáo, dân vận và chánh văn phòng các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương; phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương; báo cáo viên cấp trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 là văn kiện hết sức quan trọng của Trung ương. Sau khi ban hành, nghị quyết đã được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đón nhận với một tình cảm vui mừng, tin tưởng, đồng tình và nhất trí cao. Nghị quyết đã chọn đúng vấn đề, đánh giá đúng tình hình, đề ra giải pháp phù hợp, nếu thực hiện nghiêm túc sẽ tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng, góp phần làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ khi Trung ương ban hành nghị quyết đến nay, đã có hàng trăm bài báo, hàng ngàn bức thư, rất nhiều ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên gửi về Trung ương, bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng, quyết tâm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sự có mặt đông đủ của tất cả các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và sự tham gia của toàn thể cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước đã nói lên tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị này và thể hiện tinh thần nghiêm túc, quyết tâm cao của Đảng ta ngay từ khâu mở đầu trong toàn bộ kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết”.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giới thiệu, phân tích, làm rõ một số nội dung quan trọng của nghị quyết và chỉ thị của Bộ Chính trị, với 4 vấn đề: Vì sao lúc này Trung ương phải bàn và ra nghị quyết về xây dựng Đảng; Mục đích, yêu cầu, quá trình chuẩn bị và phạm vi của nghị quyết; Những nội dung cơ bản của nghị quyết và Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Tổng Bí thư khẳng định, công tác xây dựng Đảng luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đây là bài học lớn, là kết luận sâu sắc, đúc rút qua quá trình hơn 80 năm hoạt động của Đảng. Thực tế ở nước ta cho thấy, càng đi vào đổi mới, đi vào phát triển kinh tế thị trường, mở cửa, hội nhập lại càng cần phải có sự lãnh đạo của Đảng và coi trọng công tác xây dựng Đảng. Đây là nhân tố bảo đảm thực hiện thắng lợi Cương lĩnh chính trị, mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, nền độc lập tự chủ của Tổ quốc ta. Nghị quyết Trung ương 4 tập trung vào 3 vấn đề cấp bách: 1. Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; 2. Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp Trung ương, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; 3. Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

>> Mời xem toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư

Cũng trong ngày 27-2, hội nghị đã nghe đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phổ biến dự thảo Kế hoạch thực hiện nghị quyết của Trung ương và Chỉ thị số 15 của Bộ Chính trị; đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phổ biến Hướng dẫn kế hoạch kiểm điểm, tự phê bình, phê bình của cán bộ, đảng viên.

Hội nghị cũng nghe Hướng dẫn thực hiện “Quy định về những điều đảng viên không được làm” do đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương trình bày; Hướng dẫn Kế hoạch công tác tư tưởng và Kế hoạch tiếp tục triển khai Chỉ thị 03/CT-TW về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày.

Hội nghị sẽ làm việc đến ngày 29-2. Hôm nay, các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tổ. Tại đây, các đại biểu sẽ tiến hành góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị; Kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết của Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Dân vận Trung ương. 

TR. LƯU

Thông tin liên quan:

>> Chỉ thị của Bộ Chính trị về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI)

>> Đội ngũ cán bộ - gốc rễ của mọi vấn đề

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Trong đó đặc biệt lưu ý những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần được tập trung xử lý.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP