Căng thẳng Trung - Ấn có dấu hiệu hạ nhiệt

SGGP
Ngày 19-6, Trung Quốc tuyên bố, tình hình tại biên giới Trung - Ấn nhìn chung đã ổn định và kiểm soát được. 

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: PTI

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: PTI

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, với sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đạt được, Bắc Kinh tin tưởng 2 nước có thể giải quyết tình hình hiện nay một cách phù hợp, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới, đảm bảo các mối quan hệ song phương phát triển ổn định và tốt đẹp.

Theo báo Hidustan Times, các cuộc đàm phán căng thẳng thông qua kênh ngoại giao và quân sự, bao gồm 3 vòng đàm phán giữa các sĩ quan quân đội cấp cao, đã dẫn đến việc Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ trong cuộc đụng độ dữ dội ngày 15-6 tại thung lũng Galwan.

Tối 18-6, 10 binh sĩ, trong đó có ít nhất 2 sĩ quan, đã được đưa trở lại phía Ấn Độ. Ấn Độ cho biết, cuộc đụng độ làm 20 binh sĩ (bao gồm một đại tá) thiệt mạng. Trung Quốc không công bố con số thương vong.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.