Căng thẳng Trung - Ấn có dấu hiệu hạ nhiệt

SGGP
Ngày 19-6, Trung Quốc tuyên bố, tình hình tại biên giới Trung - Ấn nhìn chung đã ổn định và kiểm soát được. 

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: PTI

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: PTI

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, với sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đạt được, Bắc Kinh tin tưởng 2 nước có thể giải quyết tình hình hiện nay một cách phù hợp, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới, đảm bảo các mối quan hệ song phương phát triển ổn định và tốt đẹp.

Theo báo Hidustan Times, các cuộc đàm phán căng thẳng thông qua kênh ngoại giao và quân sự, bao gồm 3 vòng đàm phán giữa các sĩ quan quân đội cấp cao, đã dẫn đến việc Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ trong cuộc đụng độ dữ dội ngày 15-6 tại thung lũng Galwan.

Tối 18-6, 10 binh sĩ, trong đó có ít nhất 2 sĩ quan, đã được đưa trở lại phía Ấn Độ. Ấn Độ cho biết, cuộc đụng độ làm 20 binh sĩ (bao gồm một đại tá) thiệt mạng. Trung Quốc không công bố con số thương vong.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />